กระดานเสวนา - อิกเราะอ์ออนไลน์
พฤษภาคม 22, 2008, 09:52:14 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ประกาศ:
ปิดการใช้งานบอร์ดนี้ และให้สมาชิกทุกท่านไปใช้บอร์ดใหม่ ที่ www.iqraforum.com
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ประวัตินบีอีซา (เยซู) อะลัยฮิสสลาม  (อ่าน 224 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
อะโต้ย
Administrator
ล้มละลาย อะจ๊าก
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 986


ไม่สู้ก็ตายจ้า


« เมื่อ: พฤษภาคม 28, 2007, 01:50:18 PM »

ตอนที่ 1 เรื่องราวของมัรยัม บุตรีอิมรอน

ในหลายตอนของคำภีร์อัลกุรอานอัลลอฮฺได้ปฏิเสธคำกล่าวอ้างของชาวคริสเตียนว่าพระองค์ทรงมีบุตร
ครั้งหนึ่ง ตัวแทนกลุ่มหนึ่งจากเมืองนัจญ์รอนได้มาหท่านนบีมุหัมมัดศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม พวกเขาได้เริ่มพูดคุยถึงเรื่องคำกล่าวอ้างเกี่ยวกับเรื่องตรีเอกานุภาพ ซึ่งเป็นความเชื่อที่ว่าอัลลอฮฺเป็นสามในหนึ่ง นั่นคือเป็นพระบิดา เป็นพระบุตร และวิญญาณบริสุทธิ์ ซึ่งเป็นสิ่งที่พวกเขามีความขัดแย้งกัน นั่นคือเหตุผลที่ว่าทำไมอัลลอฮิจึงได้ยืนยันไว้ในคัมภีร์อัลกุรอานหลายตอนว่านบีอีซา (พระเยซู) เป็นเพียงบ่าวของอัลลอฮฺซึ่งพระองค์ได้ให้มาจุติในครรภ์ของแม่ท่านเหมือนกับมนุษย์คนอื่น แต่พระองค์ได้ทรงให้ท่านเกิดมาโดยไม่มีพ่อเช่นเดียวกับที่พระองค์ได้ทรงสร้างนบีอาดัมขึ้นมาโดยไม่มีพ่อและแม่

อัลลอฮฺได้ทรงกล่าวไว้ว่า
“อัลลอฮิได้ทรงเลืออาดัมและนูหฺและผู้สืบตระกูลของอิบรอฮีมและผู้สืบตระกูลของอิมรอนเหนือประชาชาติทั้งหลาย พวกเขาเป็นเผ่าพงศ์จากกันและกัน และอัลลอฮฺเป็นผู้ทรงได้ยิน ผู้ทรงรอบรู้”

“(จงนึกถึง) เมื่อตอนที่ภรรยาของอิมรอนได้กล่าวว่า “ข้าแต่พระผู้อภิบาลของฉัน ฉันได้บนไว้ต่อพระองค์ซึ่งสิ่งที่อยู่ในครรภ์ของฉันให้เป็นสิ่งที่อุทิศถวายสำหรับพระองค์ ดังนั้นได้โปรดรับสิ่งนี้จากฉันด้วยเถิด แท้จริง พระองค์เป็นผู้ทรงได้ยิน เป็นผู้รอบรู้”
หลังจากนั้น เมื่อนางได้คลอดลูกออกมา นางได้กล่าวว่า “พระผู้อภิบาลของฉัน ฉันได้คลอดเด็กผู้หญิงออกมา” และอัลลอฮฺทรงรู้ดียิ่งในสิ่งที่นางคลอด “และเพศชายนั้นไม่เหมือนกับเพศหญิง ดังนั้น ฉันได้ตั้งชื่อเธอว่ามัรยัม และฉันขอพระองค์ได้ทรงคุ้มครองเธอและลูกของเธอให้พ้นจากมารร้ายที่ถูกสาปแช่ง”

ดังนั้น พระผู้อภิบาลของนางจึงได้รับคำร้องเรียนของนางด้วยดี และทรงให้นางเจริญวัยอย่างสมบูรณ์และได้มอบนางให้อยู่ภายใต้การอุปการะของซะกะรียา เมื่อใดก็ตามที่ซะกะรียาเข้าไปพบนางในที่หวงห้าม เขาได้พบอาหารอยู่ที่นาง เขาได้ถามว่า “มัรยัมเอ๋ย เธอได้สิ่งนี้มาจากไหน?” นางตอบว่า “มันมาจากอัลลอฮฺ แท้จริง อัลลอฮฺทรงประทานเครื่องยังชีพแก่ผู้ที่พระองค์ทรงประสงค์โดยปราศจากการคำนวณ” (กุรอาน 3:33-37)


                                                                                                              ----  ติดตาม -----
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 28, 2007, 01:52:14 PM โดย Ado ! Oh AdoNis » บันทึกการเข้า

รักท่านนบี ต้องปกป้องเกียรติท่าน
อะโต้ย
Administrator
ล้มละลาย อะจ๊าก
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 986


ไม่สู้ก็ตายจ้า


« ตอบ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 28, 2007, 05:22:52 PM »

อัลลอฮฺได้ทรงประกาศว่าพระองค์ได้ทรงเลือกอาดัมและลูกหลานของท่านกลุ่มหนึ่งซึ่งเชื่อฟังอัลลอฮฺ ดังนั้น พระองค์จึงได้ทรงกำหนดครอบครัวนบีอิบรอฮีมขึ้นมา ซึ่งรวมถึงลูกชายของอิสมาอีลและครอบครัวของอิมรอนพ่อของมัรยัมด้วย

มุหัมมัด บิน อิสหาก ได้กล่าว่า เขาคืออิมรอน บิน บาชิม บิน อามูน บิน มิชา บิน ฮุสกีอา บิน อะฮฺริก บิน มุซัม บิน อะซาซียา บิน อามิซา บิน ยามิช บิน อาฮ์ริฮู บิน ยาชิม บิน ยะฮฺฟาชาต บิน อีซา บิน อิยาม บิน เราะหฺบะอาม บิน ดาวูด

น้องภรรยาของนบีซะกะรียามีลูกสาวคนหนึ่งชื่อฮันนะฮฺ นางได้แต่งงานกับอิมรอนผู้นำของชาวอิสราเอล ทั้งสองอยู่ร่วมกันมาเป็นเวลานานหลายปี แต่ไม่มีลูก เมื่อใดก็ตามที่นางฮันนะฮฺเห็นผู้หญิงอื่นมีลูก ความต้องการที่จะมีลูกก็ยิ่งเพิ่มขึ้น ถึงแม้เวลาจะผ่านไปนานหลายปีแล้วก็ตาม นางก็ยังไม่สิ้นหวัง นางเชื่อว่าวันหนึ่ง อัลลอฮฺจะประทานบุตรแก่นางมาดูด้วยความรักของแม่บ้าง

นางได้หันไปวิงวอนต่อพระผู้อภิบาลแห่งชั้นฟ้าทั้งหลายและโลกให้ประทานบุตรแก่นาง แล้วนางจะถวายลูกให้รับใช้พระองค์ในวิหารแห่งเยรูซาเล็ม ต่อมา อัลลอฮฺได้ประทานตามที่นางร้องขอ เมื่อนางรู้ว่านางตั้งครรภ์ นางมีความสุขมากและได้ขอบคุณอัลลอฮฺที่ได้ทรงประทานตามที่นางขอ อิมรอนสามีของนางก็รู้สึกดีใจเป็นอย่างมากและเขาได้ขอบคุณอัลลอฮฺสำหรับความเมตตาของพระองค์เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ในขณะที่นางตั้งครรภ์ สามีของนางได้เสียชีวิตไป นางฮันนะฮฺร้องไห้อย่างข่มขื่น  นางเสียดายที่อิมรอนไม่ทันได้เห็นลูกที่เขาใฝ่ฝันมานาน นางได้ให้กำเนิดลูกผู้หญิงและนางได้หันไปวิงวอนต่ออัลลอฮฺอีกครั้งหนึ่งว่า
“พระผู้อภิบาลของฉัน ฉันได้คลอดเด็กผู้หญิงออกมา”... “และเพศชายนั้นไม่เหมือนกับเพศหญิง ดังนั้น ฉันได้ตั้งชื่อเธอว่ามัรยัม และฉันขอพระองค์ได้ทรงคุ้มครองเธอและลูกของเธอให้พ้นจากมารร้ายที่ถูกสาปแช่ง” (กุรอาน 3:36)
บันทึกการเข้า

รักท่านนบี ต้องปกป้องเกียรติท่าน
อะโต้ย
Administrator
ล้มละลาย อะจ๊าก
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 986


ไม่สู้ก็ตายจ้า


« ตอบ #2 เมื่อ: พฤษภาคม 28, 2007, 07:02:47 PM »

นางฮันนะฮฺมีปัญหาใหญ่เกิดขึ้นในเรื่องคำสัญญาที่นางได้ให้ไว้กับอัลลอฮฺ เพราะเพศหญิงไม่เป็นที่ยอมรับให้เข้าไปในศาสนสถาน นางจึงรู้สึกกังวลเป้นอย่างมาก ดังนั้น นบีซะกะรียาจึงได้ปลอบนางว่าอัลลอฮฺทรงรู้ดีที่สุดถึงสิ่งที่นางได้คลอดมา และพระองค์ทรงเข้าใจดีถึงสิ่งที่นางได้เจตนาไว้ นางได้ห่อทารกน้อยไว้ในผ้าคลุมไหล่และนำไปให้แก่ผู้อาวุโสที่ศาสนสถาน

เนื่องจากทารกเป็นเพศหญิง ปัญหาการเป็นผู้ปกครองจึงเกิดขึ้นกับผู้อาวุโสที่ประจำอยู่ในศาสนสถาน แต่ทารกนี้เป็นลูกของอดีตผู้นำอันเป็นที่รักของพวกเขา ดังนั้น (พวกเขาจึงแก่งแย่งกันที่จะเป็นผู้ปกครองดูแล) นบีซะกะรียาจึงได้กล่าวแก่ผู้อาวุโสว่า “ฉันเป็นสามีของป้าของนาง ดังนั้น ฉันจึงมีความใกล้ชิดกับนางมากกว่าพวกท่านทุกคน”

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากคนเหล่านี้ยังมีประเพณีในการแก้ปัญหาความไม่ลงรอยกันด้วยการเสี่ยงทาย ดังนั้น พวกเขาจึงใช้วิธีการตามประเพณีโดยแต่ละคนจะได้รับ (ปากกาที่ทำมาจาก) กิ่งไม้จำพวกต้นอ้อคนละหนึ่งอันเพื่อโยนลงไปในแม่น้ำ พวกเขาได้ตกลงกันว่าปากกาของใครยังคงลอยอยู่ก็จะได้เป็นผู้ปกครองดูแลเด็กผู้หญิงคนนั้น ปรากฏว่าปากกาของทุกคนจมลงสู่ก้นแม่น้ำ ยกเว้นของนบีซะกะรียา เมื่อเห็นเช่นนั้น ทั้งหมดก็ยอมจำนนต่อพระประสงค์ของอัลลอฮฺ และได้แต่งตั้งนบีซะกะรียาให้เป็นผู้ปกครองของทารกหญิง
บันทึกการเข้า

รักท่านนบี ต้องปกป้องเกียรติท่าน
อะโต้ย
Administrator
ล้มละลาย อะจ๊าก
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 986


ไม่สู้ก็ตายจ้า


« ตอบ #3 เมื่อ: พฤษภาคม 29, 2007, 05:41:20 PM »

เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีใครสามารถที่จะก้าวเข้าไปถึงนางมัรยัมได้ นบีซะกะรียาได้สร้างห้องแยกออกมาต่างหากอีกห้องหนึ่งในวิหาร เมื่อนางโตขึ้น นางได้ใช้เวลาของนางไปกับการซิกิร และอิบาดะฮฺต่ออัลลอฮฺ นบีซะกะรียาได้ไปเยี่ยมนางทุกวันเพื่อดูว่านางต้องการอะไรบ้าง

ท่านได้ปฏิบัติเช่นนี้เป็นเวลาหลายปี แต่แล้ววันหนึ่ง ท่านรู้สึกแปลกใจที่พบผลไม้สดนอกฤดูกาลตั้งอยู่ในห้องของนาง เนื่องจากท่านเพียงคนเดียวเท่านั้นที่สามารถเข้าไปในห้องของนางได้ ท่านจึงถามนางว่า ผลไม้ดังกล่าวมาอยู่ที่นี่ได้อย่างไร นางตอบว่า ผลไม่เหล่านี้มาจากอัลลอฮฺ พระองค์จะทรงประทานแก่ผู้ที่พระองค์ทรงประสงค์ นบีซะกะรียาจึงเข้าใจได้ทันทีว่า อัลลอฮฺได้ทรงยกฐานะนางเหนือหญิงคนอื่นแล้ว

หลังจากนั้น นบีซะกะรียาก็ให้เวลานางมากขึ้นเพื่อสอนสั่งและให้ข้อแนะนำแก่นาง ขณะเดียวกัน มัรยัมก็เติบโตขึ้นเป็นผู้อุทิศตนแก่พระองค์ตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน

อิบนุ อบีฏอลิบได้เล่าว่า นบีศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัมได้กล่าวว่า “ผู้หญิงที่ดีที่สุดในโลกคือมัรยัม (ในสมัยที่เธอมีชีวิตอยู่) และผู้หญิงที่ดีที่สุดของโลกคือนางคอดีญะฮฺ (ในสมัยที่เธอมีชีวิตอยู่)” (บันทึกโดยอัลบุคอรีย์)

อบูมูซา อัลอัชอารี ก็ได้เล่าว่า ท่านนบีมุหัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัมได้กล่าวว่า “ผู้ชายหลายคนได้รับความสมบูรณ์เพียบพร้อม แต่ในบรรดาผู้หญิงนั้นไม่มีใครได้รับความสมบูรณ์เพียบพร้อม นอกจากนางมัรยัมบุตรสาวอิมรอน และนางอาชียะฮฺภรรยาของฟิรเอาน์ และความดีกว่าของนางอาอิชะฮฺเหนือผู้หญิงอื่นก็เหมือนกับความดีกว่าของาะรีด (อาหารอาหรับชนิดหนึ่ง) เหนืออาหารอื่นๆ”
บันทึกการเข้า

รักท่านนบี ต้องปกป้องเกียรติท่าน
kindness
ทีมงานบอร์ด
เพื่อนแท้อิกเราะอ์ออนไลน์
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 1545เว็บไซต์
« ตอบ #4 เมื่อ: สิงหาคม 25, 2007, 12:35:40 AM »

ยังรอตอนต่อไปอยู่นะคะ ^^
บันทึกการเข้า

ความรู้มาจากพระเจ้า การจะได้มาซึ่งความรู้นั้น  ต้องเสาะแสวงหา.. <<จงอ่าน>>
abuammar
น้องใหม่แปลกหน้า
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3


« ตอบ #5 เมื่อ: สิงหาคม 25, 2007, 01:45:06 PM »

ผมได้อ่านประวัตินบีอีซาจากหนังสือประวัตินบีอีซาหลายครั้งแล้ว ผมอยากจะได้วีซีดีประวัตินบีอีซา ขอความอนุเคราะห์ด้วย แล้วผมจะรอนะครับ
บันทึกการเข้า
kindness
ทีมงานบอร์ด
เพื่อนแท้อิกเราะอ์ออนไลน์
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 1545เว็บไซต์
« ตอบ #6 เมื่อ: สิงหาคม 25, 2007, 02:03:48 PM »

ผมได้อ่านประวัตินบีอีซาจากหนังสือประวัตินบีอีซาหลายครั้งแล้ว ผมอยากจะได้วีซีดีประวัตินบีอีซา ขอความอนุเคราะห์ด้วย แล้วผมจะรอนะครับ

ขอความสันติจงมีแด่ท่านค่ะ


ซีดีคงต้องถามท่าน อะโด้ และเว็บมาสเตอร์ ทั้งหลาย ^^ :D
แต่ในร้านหนังสือศาสนาน่าจะพอมี ส่วนตัวจะมีหนังสือประวัติของท่านนบีเสียมากกว่าค่ะ


ด้วยความเคารพค่ะ
วัสสลาม
บันทึกการเข้า

ความรู้มาจากพระเจ้า การจะได้มาซึ่งความรู้นั้น  ต้องเสาะแสวงหา.. <<จงอ่าน>>
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!