กระดานเสวนา - อิกเราะอ์ออนไลน์
พฤษภาคม 22, 2008, 09:51:55 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ประกาศ:
ปิดการใช้งานบอร์ดนี้ และให้สมาชิกทุกท่านไปใช้บอร์ดใหม่ ที่ www.iqraforum.com
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: คำถามทบทวนประวัติศาสตร์ "นบียูซุฟ "  (อ่าน 209 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kindness
ทีมงานบอร์ด
เพื่อนแท้อิกเราะอ์ออนไลน์
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 1545เว็บไซต์
« เมื่อ: กรกฎาคม 14, 2007, 02:31:16 PM »

ขอความสันติจงมีแด่ท่านค่ะห้องประวัติศาสตร์เงียบเหงา เลยยกคำถามมาทบทวนประวัติศาสตร์กันดีกว่า

1. นบียะกู๊บเป็นบุตรของใคร และมีฉายาว่าอะไร ?
2. นบียะกู๊บมีบุตรกี่คน และลูกหลานทั้งหมดถูกเรียกว่าอะไร ?
3. บนียูซุฟถูกจับขังคุกด้วยสาเหตุใด ?
4. บนียูซุฟสั่งสอนอะไรให้แก่คนที่ติดคุกร่วมกับท่าน
5. ทำไมลูกๆของนบียะกู๊บจึงเดินทางไปที่อียิปต์ ?
6. ทำไมพระองค์อัลลอฮฺ ซุบบะฮานะฮูวะตะอาลา ถึงได้ประทานเรื่องราวของนบียูซุฟแก่ท่านนบีมูฮำมัด (ขอความสันติจงมีแด่ท่าน)

 ;)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 18, 2007, 09:20:13 AM โดย kindness » บันทึกการเข้า

ความรู้มาจากพระเจ้า การจะได้มาซึ่งความรู้นั้น  ต้องเสาะแสวงหา.. <<จงอ่าน>>
kindness
ทีมงานบอร์ด
เพื่อนแท้อิกเราะอ์ออนไลน์
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 1545เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 18, 2007, 12:01:02 AM »

1. นบียะกู๊บเป็นบุตรของใคร และมีฉายาว่าอะไร ?

เป็นบุตรของนบีอิสหาก  มีฉายานามว่า "อิสรออีล" (หรืออิสราเอล ) แปลว่าบ่าวของอัลลอฮฺ

2. นบียะกู๊บมีบุตรกี่คน และลูกหลานทั้งหมดถูกเรียกว่าอะไร ?


มีบุตร 12 คน ลูกหลานถูกเรียกว่า บนีอิสรออีล (แปลว่าลูกหลานของอิสรออีล )

3. บนียูซุฟถูกจับขังคุกด้วยสาเหตุใด ?
นบียูซุฟมีรูปร่างหน้าตางดงามจนเป็นที่หลงไหลของนางสุไลคอ  ภรรยาของกษัตริย์อียิปต์ นางพยายามยั่วยวน  ยั่วยวน แต่ยูซุฟไม่ยอมตอบสนองความต้องการและไม่สำเร็จ อีกทั้งยังถูกกษัตริย์ตำหนิเอา จนเป็นที่เลื่องลือกันในหมู่สาวๆว่านางทำผิด นางจึงเชิญบรรดาสตรีมา จะได้รู้สึกเช่นไรเมื่อเห็นยูซุฟ... เมื่อบรรดาสตรีเห็นบางคนถึงกับมีดบาด  บางคนถึงกับอุทาน ออกมา
นางสุไลคอจึงยั่วยวนอีก แต่นบียูซุฟไม่ยอมตอบสนองความต้องการของนาง   นางสุไลคอจึงนำตัวไปขังคุก เพื่อรักษาหน้าของนางเอาไว้4. บนียูซุฟสั่งสอนอะไรให้แก่คนที่ติดคุกร่วมกับท่าน?

สอนให้รู้จักอัลลอฮฺ ให้ละทิ้ง สิ่งเคารพสักการะที่ตั้งขึ้นมาเอง และไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากอัลลอฮฺ  และทำนายความฝันให้ รวมทั้งบอกให้เล่าเรื่องของท่านแก่ผู้เป็นนายของทั้งสอง

[ซูเราะฮฺ ยูซุฟ 12:42]  และเขากล่าวแก่คนที่เขาคิดว่าจะพ้นโทษในสองคนว่า จงเล่าเรื่องของฉันแก่นายของท่านด้วยแล้วชัยตอนได้ทำให้เขาลืมเรื่องของเขา (ยูซุฟ) ณ ที่นายของเขา เขาจึงอยู่ในคุกอีกหลายปี

ต่อมากษัตริย์อียิปต์ได้ฝันถึง"วัวตัวเมียอ้วนเจ็ดตัวถูกวัวตัวผอมเจ็ดตัวกินมัน และรวงข้าวเจ็ดรวงถูกรวงข้าวแห้งเจ็ดรวงรัดกินมัน "

จึงให้บรรดาเสนบดีทั้งหลาย ให้บรรดาผู้ทำนายมาทำนายฝัน  เสนบดีคนหนึ่ง เคยได้รับการทำนายฝันจาก นบียูซุป จึงนึกถึงนบียูซุปทันท ท่านนบีจึงได้ทำนายฝัน จึงมีบัญชาให้นำตัวยูซุฟมา ท่านนบียูซุฟจึงบอกแก่ตัวแทนกษัตริย์ว่า ให้สอบสวนสิ่งถึงเรื่องราวที่แขกผู้หญิงถูกมีดบาดเสียก่อน[ซูเราะฮฺ ยูซุฟ 12:46]  ยูซุฟผู้ซื่อสัตย์เอ๋ย! จงอธิบายแก่เราเรื่องวัวตัวเมียอ้วนเจ็ดตัวถูกวัวตัวผอมเจ็ดตัวกินมัน และรวงข้าวเจ็ดรวงถูกรวงข้าวแห้งเจ็ดรวงรัดกินมัน หวังว่าฉันจะกลับไปหามวลชนเพื่อพวกเขาจะได้รู้เรื่อง[ซูเราะฮฺ ยูซุฟ  12:51 กษัตริย์ตรัสว่า เรื่องราวของพวกเธอเป็นเช่นไร เมื่อพวกเธอยั่วยวนยูซุฟ พวกนางกล่าวว่า ขออัลลอฮ์ทรงคุ้มครอง เราไม่รู้มาก่อนเลยว่าเขาทำชั่ว ภริยาของผู้ว่าฯ กล่าวว่า บัดนี้ความจริงได้ปรากฏขึ้นแล้ว ฉันได้ยั่วยวนเขาและแท้จริงเขาคือผู้หนึ่งในหมู่ผู้สัตย์จริงอย่างแน่นอน[ซูเราะฮฺ ยูซุฟ 12.54]  และกษัตริย์ตรัสว่า จงนำเขามาหาฉันซิ! ฉันจะแต่งตั้งเขาให้เป็นผู้ใกล้ชิดของฉัน เมื่อยูซุฟได้สนทนากับพระองค์แล้ว พระองค์ตรัสว่า แท้จริงท่านอยู่ต่อหน้าเราวันนี้ เป็นผู้มีตำแหน่งสูงเป็นที่ไว้วางใจ

5. ทำไมลูกๆของนบียะกู๊บจึงเดินทางไปที่อียิปต์ ?

เพราะนบียูซุฟอยู่ที่นั่น จากการที่พี่ชายทั้งหมดนำไปทิ้งที่บ่อน้ำ  มีคาราวานมาพบเจอ เลยนำมาขายแด่กษัตริย์ของอียิปต์ อีกทั้งเกิดความแห้งเลี้ยงขัดสนเรื่องการยังชีพ ต้องเดินทางเอาสิ่งของมาแลกอาหาร  นบียูซุฟเลยหาวิธีที่จะได้ได้อยู่กับพ่อแม่ และน้องชายโดย เอาสิ่งของใส่ไปในย่ามของน้องชาย แล้วกักตัวไว้ โดยให้นำครอบครัวของพี่ๆทั้งหมดและพ่อแม่มาด้วย


[ซูเราะฮฺ ยูซุฟ 12:7]  แท้จริงเกี่ยวกับยูซุฟและพี่น้องของเขานั้น มีสัญญาณทั้งหลายสำหรับผู้สอบถาม

[ซูเราะฮฺ ยูซุฟ 12:8] จงรำลึกขณะที่พวกเขากล่าวว่า แน่นอนยูซุฟและน้องของเขาเป็นที่รักแก่พ่อของเรายิ่งกว่าพวกเราทั้ง ๆ ที่พวกเรามีจำนวนมากแท้จริงพ่อของเราอยู่ในการหลงผิดจริง ๆ

[ซูเราะฮฺ ยูซุฟ 12:9]  พวกท่านจงฆ่ายูซุฟ หรือเอาไปทิ้งในที่เปลี่ยวเสีย เพื่อความเอาใจใส่ของพ่อของพวกท่านจะเกิดขึ้นแก่พวกท่าน และพวกท่านจะเป็นกลุ่มชนที่ดีหลังจากเขา

[ซูเราะฮฺ ยูซุฟ 12:10]  คนหนึ่งในพวกเขากล่าวว่าพวกท่านอย่าฆ่ายูซุฟ แต่จงโยนเขาลงในบ่อลึก เพื่อผู้เดินทางบางคนจะได้เอาเขาออกมา หากพวกท่านจำต้องกระทำเช่นนั้น

[ซูเราะฮฺ ยูซุฟ 12:11]  พวกเขากล่าวว่า โอ้คุณพ่อของเรา! ทำไมท่านจึงไม่ไว้ใจเราที่มีต่อยูซุฟ และแท้จริงเรานั้นเป็นผู้บริสุทธิ์ใจต่อเขา

[ซูเราะฮฺ ยูซุฟ 12:8 ] จงรำลึกขณะที่พวกเขากล่าวว่า แน่นอนยูซุฟและน้องของเขาเป็นที่รักแก่พ่อของเรายิ่งกว่าพวกเราทั้ง ๆ ที่พวกเรามีจำนวนมากแท้จริงพ่อของเราอยู่ในการหลงผิดจริง ๆ

[ซูเราะฮฺ ยูซุฟ 12:21]  และผู้ที่ซื้อเขามาจากอียิปต์กล่าวกับภริยาของเขาว่า จงให้ที่พักแก่เขาอย่างมีเกียรติ บางทีเขาจะทำประโยชน์ให้เราได้บ้างหรือรับเขาเป็นบุตร และเช่นนั้นแหละเราได้ทำให้ยูซุฟมีอำนาจในแผ่นดิน และเพื่อเราจะได้สอนให้เขารู้วิชาทำนายฝัน และอัลลอฮ์ทรงเป็นผู้พิจิตในกิจการของพระองค์ และแต่ว่าส่วนใหญ่ของมนุษย์ไม่รู้

6. ทำไมพระองค์อัลลอฮฺ ซุบบะฮานะฮูวะตะอาลา ถึงได้ประทานเรื่องราวของนบียูซุฟแก่ท่านนบีมูฮำมัด (ขอความสันติจงมีแด่ท่าน)เพราะพวกยิวได้ยุยงให้ชาวอาหรับในมักกะฮฺ ถามท่านว่า เพราะเหตุใด พวกนบีอิสรออีลจึงอพยพไปอียิปต์ ทั้งนี้เพื่อที่จะทดสอบดูว่า ท่านนบีมูฮำมัด(ขอความสันตอจงมีแด่ท่าน) รู้เรื่องราวในอดีตของบรรพบุรุษหรือไม่ แต่พวกยิวก็ยังไม่เชื่อและปฏิเสธคำตักเตือนของท่าน

[ซูเราะฮฺ ยูซุฟ40:34] และโดยแน่นอน แต่ก่อนนี้ยูซุฟ ได้มายังพวกท่านพร้อมด้วยหลักฐานอันชัดแจ้งแต่พวกท่านก็ยังคงอยู่ในการสงสัยในสิ่งที่เขาได้นำมายังพวกท่าน จนกระทั่งเมื่อเขาได้ตายไปแล้ว พวกท่านก็กล่าวว่าอัลลอฮ์จะไม่ทรงตั้งร่อซูลคนใดอีกแล้วหลังจากเขา เช่นนั้นแหละอัลลอฮ์จะทรงให้ผู้ที่เขาฝ่าฝืนสงสัยหลงทาง
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 29, 2007, 03:17:34 PM โดย kindness » บันทึกการเข้า

ความรู้มาจากพระเจ้า การจะได้มาซึ่งความรู้นั้น  ต้องเสาะแสวงหา.. <<จงอ่าน>>
I_U_Wah
สหาย
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 106


ผิดแล้วต้องแก้


« ตอบ #2 เมื่อ: ธันวาคม 30, 2007, 08:18:59 PM »

ขอเสริมหน่อยนะครับ พอดีกำลังศึกษาสูเราะฮฺอยู่ด้วย
ในอายัตที่สาม อัลลอฮฺตรัสว่า

إِذْ قَالَ يُوسُفُ لِأَبِيهِ يَا أَبتِ إِنِّي رَأَيْتُ أَحَدَ عَشَرَ كَوْكَباً وَالشَّمْسَ وَالْقَمَرَ رَأَيْتُهُمْ لِي سَاجِدِينَ [يوسف : 4]

English Yusuf Ali: [12:4]Behold! Joseph said to his father: "O my father! I did see eleven stars and the sun and the moon: I saw them prostrate themselves to me!"
Thai: [12:4]จงรำลึกขณะที่ยูซุฟกล่าวแก่พ่อของเขาว่า โอ้พ่อจ๋า! แท้จริงฉันได้ฝันเห็นดวงดาวสิบเอ็ดดวง และดวงอาทิตย์ และดวงจันทร์ ฉันฝันเห็นพวกมันสุญูดต่อฉัน

จากอายัตนี้ ผมได้ข้อคิดดังนี้(ถ้าท่านผู้รู้จะกรุณาแสดงข้อคิดเห็นว่าเห็นด้วยไม่เห็นด้วยอย่างไรจักขอบคุณมากครับ)
1. ความสัมพันธ์พ่อลูกระหว่างยูซุฟกับบิดาของเขา (นบียะกูป) กล่าวคือ คนเป็นพ่อต้องพร้อมที่จะให้ลูกปรึกษาเสมอ ไม่ใช่เอาแต่ดุ ... :)
2. ดวงจันทร์กับดวงอาทิตย์ไม่ใช่ดาว(كوكب) เพราะถ้ารวมในกลุ่มดาวเหมือนกันแล้วก็ต้องกล่าวรวมๆกัน ไม่ใช่แยกดวงทิตย์และดวงจันทร์ต่างหาก
3. ดาวในที่นี้หมายถึงลูกๆของนบียะกูป แต่ในเวลาเดียวกัน น่าจะเป็นนัยยะทางจักรวาลด้วย ดาวชนิดหนึ่งหรือว่ากลุ่มหนึ่ง มี 12 ดวง ถ้าหมายถึงดาวในระบบสุริยะ นั่นหมายถึงดาวในระบบนี้ต้องมี 12 ดวง.. (นักวิทยาศาสตร์อิสลามช่วยอธิบายตรงหน่อยก็ดีครับ)
บันทึกการเข้า
I_U_Wah
สหาย
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 106


ผิดแล้วต้องแก้


« ตอบ #3 เมื่อ: ธันวาคม 31, 2007, 07:22:42 PM »

เมื่อยูซุฟที่เป็นเด็กเล่าความฝันให้พ่อยะอกูบฟังแล้ว พ่อก็กล่าวว่า

قَالَ يَا بُنَيَّ لاَ تَقْصُصْ رُؤْيَاكَ عَلَى إِخْوَتِكَ فَيَكِيدُواْ لَكَ كَيْداً إِنَّ الشَّيْطَانَ لِلإِنسَانِ عَدُوٌّ مُّبِينٌ [يوسف : 5]

English Yusuf Ali: [12:5]Said (the father): "My (dear) little son! relate not thy vision to thy brothers, lest they concoct a plot against thee: for Satan is to man an avowed enemy!
Thai: [12:5]เขา (ยะอ์กูบ) กล่าวว่า โอ้ลูกรักเอ๋ย ! เจ้าอย่าเล่าความฝันของเจ้าแก่พี่น้องของเจ้าเพราะพวกเขาจะวางอุบายแก่เจ้าอย่างมีเล่ห์เหลี่ยม แท้จริงชัยตอนนั้นเป็นศัตรูที่ชัดแจ้งกับมนุษย์


คุณพ่อคือนบียะอฺกูบ ห้ามไม่ให้ยูซุฟเล่าความฟันของเขาแก่พี่น้องของเขา โดยท่านให้เหตุผลว่าไชยฏอนจะไปยุแยบรรดาพี่ๆ ให้ทำไม่ดีกับลูก

อุลามาอฺให้ความเห็นว่า นี้เป็นหลักฐานหนึ่งว่าถ้าเราได้นิอมัตอะไรก็ไม่ควรบอกให้ผู้อื่นรู้แม้เขาคนนั้นเป็นพี่น้องของเราเองก็ตาม

....มีอะไรดีๆ ปิดๆสะบ้าง.. อย่าโชว์มากนัก ภัยอาจถึงตัวได้....[/i][/[/size]b]
บันทึกการเข้า
I_U_Wah
สหาย
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 106


ผิดแล้วต้องแก้


« ตอบ #4 เมื่อ: มกราคม 04, 2008, 10:02:19 PM »

เล่าเรื่องนบียูซุฟและบทเรียนจากสูเราะฮฺยูซุฟต่อ..

หลังจากที่ยูซุฟเด็กน้อยได้เล่าความฝันของเขาต่อพ่อ(นบียะอฺกูบ)แล้ว นบียะอฺกูบย่อมรู้ดีว่า ความฝันของยูซุฟลูกน้อยไม่ธรรมดาแน่ เขาจะต้องเป็นใหญ่ในอนาคต

การฝันเป็นจริงเป็นส่วนหนึ่งของการเป็นนบี

มีรายงานจากอะบู สะอีด อัลคุดรีย์ ว่า เขาได้ยินเราะซูลุลลอฮฺ(ศ็อลฯ) กล่าวว่า ..
الرؤيا الصالجة خزء من ستة وأربعين جزءا من النبوة
(ฝันที่เป็นจริงเป็นส่วนหนึ่งในสี่สิบหกอย่างของการเป็นนบี) (หะดีษบันทึกโดย อัลบุคอรียฺ)

เมื่อนบียะอฺกูบรู้ว่ายูซุฟจะได้เป็นนบีในอนาคต ท่านก็ต้องดูแลเป็นพิเศษ แม้ว่าท่านจะระมัดระวังไม่ให้พี่น้องของยูซุฟอื่นๆ รู้ก็ตาม แต่พวกเขาก็สังเกตได้และรู้สึกว่าพ่อของเขาจะรับยูซุฟมากกว่าพวกเขา

إِذْ قَالُواْ لَيُوسُفُ وَأَخُوهُ أَحَبُّ إِلَى أَبِينَا مِنَّا وَنَحْنُ عُصْبَةٌ إِنَّ أَبَانَا لَفِي ضَلاَلٍ مُّبِينٍ [يوسف : 8]
English Yusuf Ali: [12:8]They said: "Truly Joseph and his brother are loved more by our father than we: But we are a goodly body! really our father is obviously wandering (in his mind)!
Thai: [12:8]จงรำลึกขณะที่พวกเขากล่าวว่า แน่นอนยูซุฟและน้องของเขาเป็นที่รักแก่พ่อของเรายิ่งกว่าพวกเราทั้ง ๆ ที่พวกเรามีจำนวนมากแท้จริงพ่อของเราอยู่ในการหลงผิดจริง ๆ


ความอิจฉา เกิดจากความรักและความกลัว
พี่น้องของยูซุฟเขารักพ่อและกลัวจะสูญเสียความรักที่พ่อให้แก่พวกเขา กลัวว่าพ่อไปทุ่มเทความรักให้แก่ยูซุฟและน้องของยูซุฟที่ชื่อบินยามีน
วิธีแก้ไขวิธีหนึ่ง เป็นวิธีที่ง่าย แต่ไม่ถูกต้อง คือทำลายคนที่คิดว่าจะทำให้พวกเขาสูญเสีย
แม้จะเป็นพี่น้องพ่อเดียวกัน เล่นอยู่ด้วยกัน แต่เมื่อถูกไชฏอนครอบงำด้วยความริษยา พวกเขาก็คิดทำลายน้องชายของตัวเอง

اقْتُلُواْ يُوسُفَ أَوِ اطْرَحُوهُ أَرْضاً يَخْلُ لَكُمْ وَجْهُ أَبِيكُمْ وَتَكُونُواْ مِن بَعْدِهِ قَوْماً صَالِحِينَ [يوسف : 9]
English Yusuf Ali: [12:9]"Slay ye Joseph or cast him out to some (unknown) land, that so the favour of your father may be given to you alone: (there will be time enough) for you to be righteous after that!"
Thai: [12:9]พวกท่านจงฆ่ายูซุฟ หรือเอาไปทิ้งในที่เปลี่ยวเสีย เพื่อความเอาใจใส่ของพ่อของพวกท่านจะเกิดขึ้นแก่พวกท่าน และพวกท่านจะเป็นกลุ่มชนที่ดีหลังจากเขา


พวกเขาประชุมและออกความเห็นให้ฆ่ายูซุฟหรือไปก็ไปทิ้งในที่ไกลๆ

$$$$$
 
ระวัง ความอิจฉาริษยา โดยเฉพาะอย่าให้เกิดกับตัวเองเพราะมันสามารถที่จะสั่งให้ฆ่าใครก็ได้ แม้จะเป็นบุคคลในสายเลือดเดียวกัน...


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 04, 2008, 10:03:56 PM โดย I_U_Wah » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!