อิกเราะอ์ฟอรั่ม - กระดานเสวนาอิกเราะอ์ออนไลน์
พฤษภาคม 22, 2018, 20:26:21 *
อะฮฺลัน วา ซะฮฺลัน ..ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ประกาศย้ำอีกครั้งแก่สมาชิกทุกท่านนะครับว่า อิกเราะอ์ฟอรั่มไม่อนุญาตให้ใช้พื้นที่ในเว็บเพื่อการโฆษณาแฝงเชิงการค้าทุกประเภทครับ ... ชุกร็อน
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: การอ่านนิยายรักและดูหนังหรือละครแนวโรแมนติก  (อ่าน 2188 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Ābir
ทีมงานบอร์ด
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1021


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: กรกฎาคม 18, 2010, 16:42:35 »


หุก่มการอ่านนิยายรักและดูหนังหรือละครแนวโรแมนติก

คำถาม

     งานอดิเรกที่ฉันโปรดปรานคือ การอ่านนิยายรักต่างประเทศ ซึ่งบางครั้งมีการสาธยายฉากร่วมรักระหว่างพระเอกกับนางเอกอย่างละเอียด แต่ฉันก็ละหมาด สวมหิญาบ และฉันก็ยำเกรงต่ออัลลอฮฺ ฉันไม่เคยติดต่อสัมพันธ์กับชายหนุ่มคนไหนเลย เพียงแต่ว่าฉันเป็นสาวโรแมนติก ชอบฟังดนตรี และดูหนังแนวโรแมนติก                           

คำตอบ
 
อัลหัมดุลิลาฮฺ
     ประการแรกเลย การอ่านนิยายรักมีผลเสียมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากผู้อ่านอยู่ในวัยหนุ่มสาว ส่วนหนึ่งจากผลเสียเหล่านั้นคือ มันเป็นการกระตุ้นและจุดไฟแห่งราคะ  เป็นการเปิดช่องทางให้มีจินตนาการและวาดฝันในเรื่องที่ต่ำทราม และทำให้หัวใจผูกติดอยู่กับพระเอกหรือนางเอกของเรื่อง และใช้เวลาหมดไปกับสิ่งที่ไม่เป็นประโยชน์ทั้งในด้านศาสนาและโลกดุนยา แต่มันมักจะมีผลร้ายเสียมากกว่า และแท้จริงชะรีอะฮฺอิสลามเป็นคำสอนที่ปิดกั้นประตูที่จะนำไปสู่สิ่งที่หะรอม ดังนั้นชะรีอะฮฺอิสลามจึงสั่งใช้ให้ลดสายตาลงต่ำ ห้ามการคุลวะฮฺ (อยู่สองต่อสองระหว่างชายหญิงโดยไม่มีมะหฺร็อม) ห้ามการดัดเสียงเพื่อดึงดูดเพศตรงข้าม และอื่น ๆ อีกมากมายที่อาจเป็นพาหะสู่สิ่งชั่วร้าย และไม่ต้องคลางแคลงใจเลยว่าการอ่านนิยายเหล่านี้เป็นสิ่งตรงกันข้ามกับเจตนารมณ์ของชะรีอะฮฺอิสลาม ทั้งนี้เพราะมันเป็นการยั่วยุให้อยากทำความรู้จักกับบุรุษเพศและผูกพันกับเขาด้วยกับรูปร่างหน้าตาและคารมคมคาย ยิ่งกว่านั้นอาจเป็นสื่อสู่การโชว์รูปภาพที่โป๊เปลือย (ไม่ปกปิดเอาเราะฮฺ) เพื่อตอบสนองความหลงรักและอาจนำสู่การนัดพบที่ต้องห้าม และหากเป็นเช่นนั้นย่อมไม่เป็นที่คลางแคลงใจถึงการต้องห้ามของมันเลย

     ผลสรุปคือ มันเป็นสิ่งต้องห้าม และมันคือประตูบานหนึ่งจากบรรดาประตูของสิ่งต้องห้ามและเป็นบาปหนึ่ง และผู้ปฏิบัติในเรื่องดังกล่าวอยู่ในอันตรายที่มหันต์
     ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอลัยฮิวะสัลลัม กล่าวว่า


 ( إِنَّ اللَّهَ كَتَبَ عَلَى ابْنِ آدَمَ حَظَّهُ مِنْ الزِّنَا أَدْرَكَ ذَلِكَ لا مَحَالَةَ ، فَزِنَا الْعَيْنِ النَّظَرُ ، وَزِنَا اللِّسَانِ الْمَنْطِقُ ، وَالنَّفْسُ تَمَنَّى وَتَشْتَهِي ، وَالْفَرْجُ يُصَدِّقُ ذَلِكَ كُلَّهُ وَيُكَذِّبُهُ )
   
 ความว่า: แท้จริงอัลลอฮฺได้บันทึกให้ลูกหลานของอาดัมซึ่งส่วนหนึ่งของการทำซินา เขาย่อมประสบกับมันอย่างหลีกหนีไม่พ้น การซินาของตาคือการมอง การซินาของลิ้นคือการพูด และจิตใจปรารถนาและอยากและอวัยวะเพศจะทำให้มันเป็นจริงทั้งหมดหรือจะโกหกมัน

     หะดีษบันทึกโดยอัลบุคอรีย์ เลขที่ 6243 และมุสลิม เลขที่ 2657 และในสายรายงานของมุสลิมระบุว่า

 ( كُتِبَ عَلَى ابْنِ آدَمَ نَصِيبُهُ مِنْ الزِّنَا مُدْرِكٌ ذَلِكَ لا مَحَالَةَ ، فَالْعَيْنَانِ زِنَاهُمَا النَّظَرُ ، وَالأُذُنَانِ زِنَاهُمَا الاسْتِمَاعُ ، وَاللِّسَانُ زِنَاهُ الْكَلامُ ، وَالْيَدُ زِنَاهَا الْبَطْشُ ، وَالرِّجْلُ زِنَاهَا الْخُطَا ، وَالْقَلْبُ يَهْوَى وَيَتَمَنَّى ، وَيُصَدِّقُ ذَلِكَ الْفَرْجُ وَيُكَذِّبُهُ )

     ความว่า: ลูกหลานของอาดัมได้ถูกบันทึกส่วนของเขาในการกระทำซินาอย่างที่เขาต้องประสบอย่างหลีกหนีไม่พ้น สองตาซินาของมันคือการมอง สองหูซินาของมันคือการฟัง ลิ้นซินาของมันคือการพูด มือซินาของมันคือการลูบคลำ เท้าการซินาของมันคือการก้าวเดิน หัวใจการซินาของมันคือการปรารถนาและต้องการ และอวัยวะเพศก็จะให้มันเป็นจริงหรือจะโกหมัน

     เธอจงใตร่ตรองหะดีษที่ยิ่งใหญ่นี้เถิด และเธอคงพินิจพิเคราะห์ถึงกรณีการดูหนังหรือละครที่เธอได้พูดถึง จะเห็นได้ว่าการดูละครหรือหนังครอบคลุมการซินาของสองตา สองหู และหัวใจที่ถวิลหาและปรารถนา เราของวิงวอนจากอัลลอฮฺซึ่งความปลอดภัยและความสมบูรณ์
และเธอจงรู้ไว้เถิดว่าการละทิ้งสิ่งต้องห้ามนั้นต้องทันทีทันใด และการกระทำบาปครั้งแล้วครั้งเล่าจะทำให้หัวใจมืดบอด ดังที่ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอลัยฮิวะสัลลัม กล่าวว่า:

إِنَّ الْعَبْدَ إِذَا أَخْطَأَ خَطِيئَةً نُكِتَتْ فِي قَلْبِهِ نُكْتَةٌ سَوْدَاءُ ، فَإِذَا هُوَ نَزَعَ وَاسْتَغْفَرَ وَتَابَ سُقِلَ قَلْبُهُ ، وَإِنْ عَادَ زِيدَ فِيهَا حَتَّى تَعْلُوَ قَلْبَهُ

     ความว่า: แท้จริงเมื่อบ่าวทำความผิดอย่างหนึ่ง หัวใจของเขาจะมีจุดดำหนึ่งจุด และเมื่อเขาได้ถอนตัวและขออภัยโทษและเตาบัตตัว หัวใจของเขาก็จะสะอาดแวววาว แต่ถ้าหากเขากลับไปทำความผิดนั้นอีกจุดดำก็จะเพิ่มขึ้นจนเต็มหัวใจ

    และนี้คือสนิมดังที่อัลลอฮฺได้ตรัสว่า


( كَلا بَلْ رَانَ عَلَى قُلُوبِهِمْ مَا كَانُوا يَكْسِبُونَ )
     ความว่า: มิใช่เช่นนั้น แต่ว่าสิ่งที่พวกเขาได้ขวนขวายไว้นั้นได้เป็นสนิมบนหัวใจของพวกเขา
     หะดีษบันทึกโดยอัตติรฺมิซีย์ เลขที่ 3334 และอิบนุมาญะฮฺ เลขที่ 4244 และชัยคฺอัล-อัลบานีย์มีทัศนะว่าเป็นหะดีษที่หะสัน ท่านได้กล่าวไว้ในหนังสือเศาะหี้หฺอัตติรฺมิซีย์

     และเธอจงพึงสังวรณ์เถิดว่า “แท้จริงใครก็ตามที่ละทิ้งสิ่งหนึ่งเพื่ออัลลอฮฺ พระองค์ก็จะทรงแลกเปลี่ยนมันด้วยกับสิ่งที่ดีกว่านั้น” ดังนั้นเธอจงรีบเตาบัตตัวอย่างแท้จริงเถิดและจงถอนตัวจากบรรดาสิ่งต้องห้ามเหล่านี้ และจงใช้เวลากับสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อศาสนาและโลกดุนยาของเธอ จงอ่านอัลกุรอานให้มาก อ่านประวัติของนบี ศ็อลลัลลอฮุอลัยฮิวะสัลลัม และประวัติของบรรดามารดาของศรัทธาชนและประวัติของเศาะหาบะฮฺ จงฟังบรรยายธรรมที่เป็นประโยชน์ที่ทำให้เธอรำลึกถึงอัลลอฮฺ ทำให้เธอปรารถนาโลกหน้า และปรามเธอจากสิ่งต้องห้าม

     เราของวิงวอนจากอัลลอฮฺให้ประทานทางนำ ความหนักแน่น และความเที่ยงตรงแก่เราและเธอด้วย้ถิด

     วัลลอฮุอะอฺลัม

     ref
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

وَمَا عِنْدَ اللَّهِ خَيْرٌ وَأَبْقَى

"และสิ่งที่มีอยู่ ณ อัลลอฮฺนั้นดีและจีรังกว่า" [อัช-ชูรอ : 36]
Abuibanah
สมาชิกอิกเราะอ์
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 19


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 20, 2010, 11:03:34 »


جزاك الله خيرا

 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2009, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.03 วินาที กับ 23 คำสั่ง