อิกเราะอ์ฟอรั่ม - กระดานเสวนาอิกเราะอ์ออนไลน์
พฤษภาคม 22, 2018, 20:23:52 *
อะฮฺลัน วา ซะฮฺลัน ..ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ยินดีต้อนรับสู่ "อิกเราะอ์ฟอรั่ม" และ ขอความกรุณาอ่าน กติกาและข้อตกลงการใช้งาน ด้วยนะครับ
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ชายคนหนึ่งกลับตัวแล้วกลับไปทำผิดอีก  (อ่าน 2129 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Al Sulaiman
ผู้ช่วยแอดมิน
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2704



ดูรายละเอียด
« เมื่อ: สิงหาคม 30, 2009, 07:30:47 »


ชายหนุ่มคนหนึ่งกลับตัว และหลังจากนั้นเขาก็กลับไปทำผิดอีกครั้งหนึ่ง เขาจะทำเช่นไร?


ถาม:

ผมอายุ ๑๙ ปี ผมละเมิดต่อตัวของผมเองมากมาย จนผมละทิ้งการละหมาดที่มัสยิด และไม่เคยถือศีลอดในเดือนรอมฏอนอย่างครบสมบูรณ์เลย และผมได้ทำสิ่งที่น่ารังเกียจอื่น ๆ อีก หลายครั้งที่ผมสัญญากับตัวเองว่าจะกลับตัว แต่ว่าผมก็ยังกลับไปทำสิ่งที่ผิด ๆ เหล่านั้นอีก ผมเป็นเพื่อนกับเด็กหนุ่ม ๆ ในละแวกบ้าน ซึ่งพวกเขาก็ไม่ใช่คนที่อยู่ในทางที่เที่ยงตรงเท่าไหร่นัก และเพื่อนของพี่น้องผมก็เช่นกัน พวกเขาจะมาหาเราที่บ้านบ่อยๆ พวกเขาไม่ใช่คนดี

อัลลอฮฺทรงรู้ว่าผมนั้นได้ละเมิดต่อตัวของผมเอง ด้วยกับการทำผิดและทำสิ่งที่น่ารังเกียจมากมาย แต่ว่าทุก ๆ ครั้งที่ผมตั้งใจจะกลับตัว ผมก็กลับไปทำสิ่งนั้นเหมือนอย่างที่ผมเคยทำอีก โปรดช่วยบอกผมถึงวิธีที่จะทำให้ผมเข้าใกล้พระเจ้า และทำให้ผมห่างไกลจากการงานที่ไม่ดีเหล่านั้นด้วยเถิดครับ



ตอบ:

อัลลอฮฺตะอาลาตรัสว่า ((จงกล่าวเถิดมุฮัมหมัด ปวงบ่าวของข้าเอ๋ย บรรดาผู้ละเมิดต่อตัวของพวกเขาเอง พวกท่านอย่าได้หมดหวังต่อพระเมตตาของอัลลอฮฺ แท้จริงอัลลอฮฺนั้นทรงอภัยความผิดทั้งหลายทั้งมวล แท้จริงพระองค์นั้นเป็นผู้ทรงอภัย ผู้ทรงเมตตาเสมอ)) อัซซุมัร:53

บรรดานักวิชาการได้มีความเห็นตรงกันว่า อายะห์นี้ประทานลงมาเกี่ยวกับเรื่องของผู้กลับเนื้อกลับตัว  และจากอายะห์นี้ผู้ใดที่กลับตัวจากบาปของเขาอย่างจริงจัง อัลลอฮฺจะทรงอภัยโทษบาปของเขาทั้งหมด

พระองค์อัลลอฮฺตะอาลาตรัสว่า ((โอ้บรรดาผู้ศรัทธาเอ๋ย จงขอลุแก่โทษแด่อัลลอฮฺด้วยการลุแก่โทษอย่างจริงจังเถิด บางทีพระเจ้าของพวกเจ้าจะลบล้างความผิดของพวกเจ้าออกจากพวกเจ้า และจะทรงให้พวกเจ้าเข้าสวนสวรรค์หลากหลาย ณ เบื้องล่างสวนสวรรค์นั้นมีลำน้ำหลายสายไหลผ่าน)) อัตตะฮฺรีม: 8

ในอายะห์นี้พระองค์ได้เกี่ยวเนื่องการลบล้างความผิด และการเข้าสวนสวรรค์ด้วยกับการกลับตัวอย่างจริงจัง และมันรวมไปถึงการละทิ้งความผิดต่าง ๆ การระวังไม่ให้เกิดขึ้น เสียใจต่อสิ่งที่เคยทำมา และตั้งใจอย่างจริงจังว่าจะไม่กลับไปทำมันอีก เพื่อเป็นการให้ความยิ่งใหญ่กับพระองค์อัลลอฮฺ และหวังในผลตอบแทน และกลัวจากบทลงโทษของพระองค์

และสิ่งที่เป็นเงื่อนไขของการกลับเนื้อกลับตัวอย่างจริงจังเช่นกัน ก็คือการคืนสิ่งที่อธรรมไปยังเจ้าของ หรือชดเชยความผิดให้กับพวกเขา หากว่าความผิดนั้นเป็นการอธรรมต่อเลือดเนื้อ ทรัพยสมบัติ หรือเกียรติ และเมื่อมันยากที่จะชดเชยเกียรติให้กับเขา ก็ให้ขอดุอาให้เขามาก ๆ และพูดถึงความดีของเขาในจุดที่เราเคยตำหนิเขาไว้ เพราะความดีนั้นจะลบล้างความชั่วร้าย

พระองค์อัลลอฮฺตะอาลาตรัสว่า ((และพวกเจ้าทั้งหลายจงขอลุแก่โทษต่ออัลลอฮฺเถิด โอ้บรรดาผู้ศรัทธาเอ๋ย เพื่อว่าพวกเจ้าจะได้รับชัยชนะ)) อันนูร:31

พระองค์ทรงเกี่ยวเนื่องชัยชนะไว้ด้วยกับการกลับตัว ดังกล่าวนี้ชี้ให้เห็นว่า ผู้ที่กลับเนื้อกลับตัวนั้นเป็นผู้ชนะผู้สำเร็จ และเป็นผู้มีความสุข และเมื่อเขากลับตัว พร้อมกับอีหม่าน และทำการงานที่ดีงาม พระองค์อัลลอฮฺจะทรงลบล้างความผิดให้กับเขา และเปลี่ยนความผิดนั้นให้เป็นความดี ดังที่อัลลอฮฺทรงตรัสไว้ในซูเราะห์อัลฟุรกอน เมื่อพระองค์กล่าวถึงการตั้งภาคี การฆ่าโดยไม่ยุติธรรม และการทำซินาว่า ((และผู้ใดกระทำเช่นนั้นเขาจะได้พบกับความผิดอันมหันต์ การลงโทษในวันกิยามะห์จะถูกเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าสำหรับเขา และเขาจะอยู่ในนั้นอย่างอัปยศ เว้นแต่ผู้ที่กลับเนื้อกลับตัว และศรัทธา และประกอบการงานที่ดี เขาเหล่านั้นแหล ะอัลลอฮฺจะทรงเปลี่ยนความชั่วของพวกเขาเป็นความดี และอัลลอฮฺเป็นผู้ทรงอภัยผู้ทรงเมตตาเสมอ)) อัลฟุรกอน: 68-70

และส่วนหนึ่งจากสิ่งที่ช่วยให้มีการกลับเนื้อกลับตัวคือ การนอบน้อมสู่พระองค์อัลลอฮฺซุบฮานะฮูวะตะอาลา และขอการฮิดายะห์ และความสำเร็จจากพระองค์ และถือเป็นบุญคุณสำหรับเขาที่พระองค์ได้ทำให้เขากลับเนื้อกลับตัว พระองค์ตรัสว่า ((จงวิงวอนขอต่อข้า ข้าจะตอบรับแก่พวกเจ้า)) ฆอฟิร: 60 และ ((และเมื่อบ่าวของข้าถามเจ้าถึงข้าแล้ว(ก็จงตอบเถิดว่า) แท้จริงข้านั้นอยู่ใกล้ ข้าจะตอบรับคำวิงวอนของผู้ที่วิงวอน เมื่อเขาวิงวอนต่อข้า)) อัลบะกอเราะห์: 186

และสาเหตุ(ที่จะทำให้)การเตาบะห์(สำเร็จผล)อีกประการคือการอยู่กับมิตรสหายที่ดี และห่างไกลจากมิตรสหายที่ไม่ดี จากท่านร่อซู้ลศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมกล่าวว่า ((คน ๆหนึ่งจะเดินตามวิถีชีวิตของเพื่อนรักของเขา ฉะนั้นจงเลือกดูว่าใครสมควรที่จะเป็นเพื่อนรักของพวกท่าน)) บันทึกโดยอะหมัด และอบูดาวูด และอัลบานีย์กล่าวว่าเป็นฮะดีษฮะซัน

ท่านร่อซู้ลศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมกล่าวว่า ((อุปมาการคบหาเพื่อนที่ดี อุปมัยดังกับคนขายน้ำหอม และอุปมาการคบเพื่อนที่เลว อุปมัยดังเตาสูบของช่างตีเหล็ก ซึ่งท่านจะได้รับบางสิ่งบางอย่างจากคนขายน้ำหอม แม้ท่านจะซื้อน้ำหอมหรือไม่ก็ตาม คือท่านจะได้รับกลิ่นหอมติดตัวมาด้วย ส่วนเตาสูบของช่างตีเหล็ก (ลูกไฟจากเตาสูบจะกระเด็น) ไหม้เสื้อผ้าของท่าน หรือไม่ก็จะได้รับกลิ่นเหม็นอับของมัน)) บันทึกโดยมุสลิม




ที่มา : www.binbaz.org.sa/mat/300
แปลโดย : อัฟนาน เพ็ชรทองคำ


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 30, 2009, 12:02:33 โดย Abu Sofwan » แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

สับสน
สมาชิกอิกเราะอ์
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 135



ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: สิงหาคม 30, 2009, 07:48:36 »

 

วันนี้วันหยุด  มีเวลาเข้ามาอ่าน 
ญาซากัลลอฮฮุค็อยร็อน

สู้ๆ จะคอยติดตามอ่านนะครับ Smiley
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
ด้วยความจริงใจ
แล้วเราก็ได้มาเจอกันอีก ... ขอบคุณอัลลอฮฺ
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2209


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: สิงหาคม 30, 2009, 11:59:10 »

ญะซากิลลาฮุ ค็อยร็อน .. สำหรับผู้แปลที่มีอุตสาหะแปลฟัตวาที่ดีและเหมาะสำหรับเยาวชนมุสลิมมากมายที่ประสบปัญหาเดียวกันนี้ ...

และ ...

บาเราะกัลลอฮฺ .. สำหรับผู้โพสต์ ผู้อ่าน ผู้แสดงความเห็น ...

เราะหิมัลลอฮฺ เชค บิน บาซ ...

อามีน
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2009, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.025 วินาที กับ 22 คำสั่ง