อิกเราะอ์ฟอรั่ม - กระดานเสวนาอิกเราะอ์ออนไลน์
พฤษภาคม 22, 2018, 20:22:49 *
อะฮฺลัน วา ซะฮฺลัน ..ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: อิกเราะอ์ฟอรั่ม ย่างเข้าสู่ปีที่ 10 อย่างเงียบเหงา ต่อไป

16 พฤษภาคม  2008 อิกเราะอ์ฟอรั่ม ครบรอบ 9 ปีแล้วนะครับ

http://www.iqraforum.com/forum/index.php/topic,2.0.html
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เงื่อนไขการมีสัตว์เลี้ยง  (อ่าน 1825 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Al Sulaiman
ผู้ช่วยแอดมิน
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2704ดูรายละเอียด
« เมื่อ: พฤษภาคม 30, 2009, 15:21:41 »


คำถามเลขที่ 124154

ถาม : หนูอายุ 10 ขวบ หนูอยากมีสัตว์เลี้ยง แต่ไม่ทราบว่้ามีเงื่อนไขกฎเกณฑ์อะไรบ้าง? ถ้ามี ช่วยกรุณาอธิบายให้หนูทราบด้วยนะค่ะตอบ : อัลหัมดุลิลลาฮฺ..

ประการแรก :

ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่ง ที่เราได้รับคำถามจากลูกหลานตัวเล็กๆของเราเช่นหนู เด็กๆซึ่งรักอัลลอฮฺและเราะสูลของพระองค์ และมีความเฉลียวฉลาด คำถามนี้มีความสำคัญ และเป็นประโยชน์ เป็นคำถามสั้นๆและบ่งบอกถึงการมีมารยาทที่ดี ขออัลลอฮฺตะอาลา ทรงคุ้มครองดูแลหนู และตอบแทนผลบุญแก่ทุกคนที่มีส่วนอบรมเลี้ยงดูหนูอย่างดีเช่นนี้


ประการที่สอง :

การมีสัตว์เลี้ยงไว้ในครอบครองนั้น อิสลามอนุญาตให้กระทำได้ ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

จากท่านอนัส เราะฎิยัลลอฮุอันฮฺ กล่าวว่า ท่านเราะสูล เป็นผู้ที่มีมารยาทงดงามที่สุด ฉันมีน้องชายอยู่คนนึง คนเรียกเขาว่าอบูอุมัยรฺ ฉันคิดว่าตอนนั้นเขาหย่านมแล้ว ซึ่งทุกครั้งที่ท่านนบีมา ท่านก็จะกล่าว (หยอกล้อ) ว่า "โอ้อบูอุมัยรฺ นุฆ็อยรฺเป็นอย่างไรบ้าง?" มันเป็นนกที่น้องชายฉันเล่นด้วย (บันทึกโดยบุคอรี 6203 และมุสลิม 2150)

นุฆ็อยรฺ คือ นกตัวเล็กๆ จงอยปากของมันเป็นสีแดงๆ (ไม่ทราบว่าภาษาเรียกอย่างไร  ตามรูปนี้)


ท่านหาฟิซอิบนุหะญัร เราะหิมะฮุลลอฮฺ กล่าวว่า :

"หะดีษบทนี้ เป็นหลักฐานการอนุญาตให้เด็กเลี้ยงนกเล่นได้ และอนุญาตให้พ่อแม่ปล่อยให้ลูกเล่นสิ่งที่อนุญาตให้เล่นได้ และอนุญาตให้ใช้จ่า่ยเงินทองเพื่อความเพลิดเพลินของเด็ก ในกรอบของสิ่งที่เป็นที่อนุมัติได้ และอนุญาตให้ขังนกไว้ในกรงได้ และอนุญาตให้เล็มปีกนกได้..." (ดู ฟัตหุลบารีย์ 10/584)


ส่วนเงื่อนไขการมีสัตว์เลี้ยงไว้ในครอบครองนั้น มีดังนี้ :

1- สัตว์เลี้ยงนั้นต้องไม่ใช่สุนัข เนื่องจากอิสลา่มห้ามเลี้ยงสุนัข เว้นแต่เลี้ยงไว้เพื่อเฝ้ายาม หรือเพื่อการล่าสัตว์ ท่านนบี กล่าวไว้ความว่า "มลาอิกะฮฺจะไม่เข้าบ้านซึ่งมีสุนัขอยู่" (บันทึกโดยบุคอรี 3225 และมุสลิม 2106) แล้วมุสลิมพอใจหรือที่มลาอิกะฮฺแห่งเราะหฺมัตความปราณีไม่เข้าบ้าน เพราะสัตว์เลี้ยงของเขาเป็นต้นเหตุ?

2- ไม่ควรเอาจริงเอาจังกับเรื่องนี้ (เลี้ยงสัตว์) กระทั่งถึงขั้นฟุ่มเฟือยโดยใช่เหตุ ดังที่เราเห็นบางคนจ่ายเงินเป็นพันเป็นล้าน เพื่อแย่งกันซื้อสัตว์ตัวใดตัวหนึ่งมาครอบครอง และดูแลบริการมันอย่างเต็มที่ บางคนถึงขั้นทำพินัยกรรมสั่งเสีย ให้ยกส่วนหนึ่งจากกองมรดกให้สัตว์เลี้ยง และในบางประเทศ ก็มีการจัดการประกวด จัดมหกรรมสัตว์เลี้ยงต่างๆ โดยใช้ทุนจัดอย่างมหาศาล ทั้งหมดนี้ ล้วนเป็นสิ่งที่แสดงถึงความไร้สาระ และเบาปัญญา

3- เมื่อเลี้ยงแล้วก็ต้องทำดีต่อสัตว์ ด้วยการให้อาหาร ให้น้ำ และไม่ทำให้มันเจ็บปวดหรือเป็นอันตราย ด้วยการเล่นอย่างผิดธรรมชาติ ให้มันเป็นเป้า หรือทำให้มันร้อนหรือหนาว

จากท่านอบูฮุร็อยเราะฮฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮฺ เล่าวว่า ท่านนบี กล่าวว่า:

بَيْنَا رَجُلٌ بِطَرِيقٍ ، اشْتَدَّ عَلَيْهِ الْعَطَشُ ، فَوَجَدَ بِئْرًا ، فَنَزَلَ فِيهَا فَشَرِبَ ، ثُمَّ خَرَجَ ، فَإِذَا كَلْبٌ يَلْهَثُ يَأْكُلُ الثَّرَى مِنَ الْعَطَشِ ، فَقَالَ الرَّجُلُ : لَقَدْ بَلَغَ هَذَا الْكَلْبَ مِنَ الْعَطَشِ مِثْلُ الَّذِي كَانَ بَلَغَ مِنِّي ، فَنَزَلَ الْبِئْرَ ، فَمَلأَ خُفَّهُ مَاءً ، فَسَقَى الْكَلْبَ ، فَشَكَرَ اللَّهُ لَهُ ، فَغَفَرَ لَهُ . قَالُوا : يَا رَسُولَ اللَّهِ ! وَإِنَّ لَنَا فِى الْبَهَائِمِ لأَجْرًا ؟ فَقَالَ : فِى كُلِّ ذَاتِ كَبِدٍ رَطْبَةٍ أَجْرٌ

"ขณะที่ชายคนหนึ่ง (จากประชาชาติก่อน) เดินอยู่ ระหว่่างทางเขาเกิดรู้สึกกระหายน้ำเป็นอย่างมาก แล้วเขาก็พบบ่อน้ำแห่งหนึ่ง เขาเลยลงไปตักน้ำดื่ม แล้วเขาก็ออกมาจากบ่อนั้น ทันใดนั้น เขาก็เห็นสุนัขตัวหนึ่งอยู่ในสภาพที่ลิ้นห้อยเลียดินจากความกระหาย ชายคนนี้ก็กล่าวว่า : สุนัขตัวนี้อยู่ในสภาพที่กระหายน้ำ เหมือนกับสภาพของฉันเมื่อครู่นี้ ว่าแล้วเขาก็ลงไปในบ่อ แล้วตักน้ำใส่เต็มรองเท้าของเขา แล้วให้สุนัขตัวนั้นดื่มกิน อัลลอฮฺจึงทรงขอบใจเขา และอภัยให้แก่เขา

พวกเขา (เศาะหาบะฮฺ) ก็กล่าวขึ้นว่า : โอ้ท่านเราะสูล การปฏิบัติของเราต่อสัตว์จะได้รับผลบุญตอบแทนด้วยหรือ? ท่านตอบว่า : (การปฏิบัติ) ต่อทุกๆสิ่งมีชีวิต จะได้รับผลบุญ" (บันทึกโดยบุคอรี 2466 และมุสลิม 2244)


ดูเถิด มุอ์มินจะได้รับผลบุญจากการที่เขาทำดีต่อสัตว์ ยิ่งไปกว่านั้น เขาอาจจะได้เข้าสวรรค์เพราะการทำดีต่อสัตว์เพียงตัวเดียวด้วยซ้ำ ดังเช่นกรณีของชายคนที่ถูกกล่าวถึงในหะดีษ อัลลอฮฺตะอาลาทรงรักบรรดาผู้ที่ประกอบการดี

และท่านนบี ก็ได้บอกเรา ถึงเรื่องราวของหญิงคนหนึ่งที่ต้องตกนรก ด้วยสาเหตุที่นางไม่สนใจดูแลแมวที่นางเลี้ยงไว้ จนกระทั่งมันตายด้วยความหิวโหย โดยนางไม่ได้ให้อาหารมัน และก็ยังไม่ปล่อยให้มันออกไปหาอาหาร หาแมลงกิน


วัลลอฮุอะลัม


www.islamqa.com/ar/ref/124154

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2009, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.025 วินาที กับ 22 คำสั่ง