อิกเราะอ์ฟอรั่ม - กระดานเสวนาอิกเราะอ์ออนไลน์
พฤษภาคม 22, 2018, 20:22:12 *
อะฮฺลัน วา ซะฮฺลัน ..ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: มีปัญหาการสมัครสมาชิกใหม่ ดูคำแนะนำได้ ที่นี่ ครับ
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ทำการตลาดด้วยวิธีการจับรางวัล  (อ่าน 2970 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Al Sulaiman
ผู้ช่วยแอดมิน
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2704ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 28, 2009, 07:27:33 »อัลหัมดุลิลลาฮฺ..อุละมาอ์มีความเห็นที่แตกต่างกันเกี่ยวกับหุก่มของการจับ รางวัล ซึ่งจัดโดยบริษัท หรือห้างร้านต่างๆ เพื่อส่งเสริมการขาย และชิงความได้เปรียบเหนือคู่แข่งในลักษณะดังที่กล่าวมาในคำถาม


- โดยบางท่านเห็นว่าการกระทำดังกล่าวไม่เป็นที่อนุญาต (หะรอม) เพราะเข้าข่ายการพนันและการเสี่ยงโชค ซึ่งเป็นสิ่งที่อิสลามห้าม ทัศนะนี้เป็นของเชคบินบาซ เราะหิมะฮุลลอฮฺ และอุละมาอ์บางท่าน


- แต่อุละมาอ์บางท่านก็เห็นว่าอนุญาตให้กระทำได้ ภายใต้เงื่อนไข 2 ข้อ คือ
 1.ห้างร้านดังกล่าวต้องไม่ขายสินค้าแพงกว่าราคาตามท้องตลาด
 2.ผู้ซื้อจะต้องซื้อสินค้านั้นๆเพื่อการอุปโภคบริโภคอย่างแท้จริง มิใช่เพราะหวังจะร่วมจับรางวัลเพียงอย่างเดียว ซึ่งทัศนะนี้เป็นของเชคอิบนุอุษัยมีน เราะหิมะฮุลลอฮฺ และอุละมาอ์บางส่วน


มีคนถามเชคอิบนุอุษัยมีน เราะหิมะฮุลลอฮฺ ว่า :

“ที่ ประเทศคูเวตขณะนี้ มีการซื้อขายบางประเภทที่เป็นที่แพร่หลาย โดยทางห้างจะแจกคูปองแก่ผู้ซื้อมากน้อยตามการซื้อของแต่ละคน ซึ่งคูปองดังกล่าวมีสิทธิ์ส่งเข้าร่วมการจับรางวัลที่ทางห้างได้เตรียมไว้ อยากทราบหุก่มของการกระทำเช่นนี้ครับ ญะซากุมุลลอฮุค็อยร็อน”


ท่านตอบว่า : “การซื้อขายในลักษณะเช่นนี้ เราต้องถามทั้งผู้ขายและผู้ซื้อ โดยถามผู้ขายว่า : คุณขายสินค้าแพงกว่าราคาปกติทั่วไปเพื่อรองรับการจับรางวัลนี้โดยเฉพาะหรือไม่? ถ้าคำตอบคือใช่ “การกระทำเช่นนี้ก็ถือว่าไม่เป็นที่อนุญาต” เพราะในกรณีที่ผู้ขายขายแพงกว่าปกติ ผู้ซื้ออาจจะได้กำไร หรืออาจจะขาดทุนก็ได้ ยกตัวอย่างเช่น สินค้าชนิดหนึ่งราคาตามท้องตลาดคือ 10 ริยาล ในกรณีนี้ถ้าผู้ขายขึ้นราคาเป็น 12 ริยาล เพราะว่ามีการจับฉลาก เช่นนี้ถือว่าไม่อนุญาต เพราะผู้ซื้อเมื่อเขาซื้อด้วยราคา 12 ริยาลในกรณีนี้ เขาอาจจะขาดทุน 2 ริยาลที่เกินมาจาก 10 (ถ้าเขาไม่ได้รางวัล) ในขณะเดียวกันเขาก็อาจจะได้กำไรหลายต่อหลายเท่าถ้าเขาจับได้รางวัล ซึ่งเช่นนี้ก็เข้าข่ายการพนันขันต่อ และการเสี่ยงโชคอันเป็นที่ต้องห้าม..แต่ถ้าผู้ขายขายตามราคาท้องตลาด ก็ “อนุญาตให้เขาจัดให้มีการจับรางวัลเพื่อเป็นการส่งเสริมการขายในลักษณะดังกล่าวได้”
   

และเราก็ถามผู้ซื้อว่า : ที่คุณซื้อสินค้าเหล่านี้ เพราะคุณมีความจำเป็นต้องใช้อุปโภคบริโภค และอย่างไรเสียคุณก็ จะซื้อสินค้าเหล่านั้นไม่ว่าจะมีของรางวัลหรือไม่ก็ตาม หรือว่าคุณซื้อเพียงเพราะหวังจะจับได้ของรางวัลเท่านั้น? “ถ้าเป็นเหตุผลแรกก็ถือว่ากระทำได้” เพราะตราบใดที่ราคาสินค้าเป็นราคาตามท้องตลาด และผู้ซื้อก็ซื้อสินค้าเพราะจำเป็นต้องใช้ไม่ได้มุ่งหวังแต่รางวัล ซึ่งในกรณีนี้ผู้ซื้ออาจจะได้กำไร (ถ้าหากว่าเขาถูกรางวัล) หรือไม่ก็เสมอตัวไม่ขาดทุน (เพราะราคาสินค้าเป็นราคาตามท้องตลาด) ก็ถือว่าเป็นที่อนุญาต
   

แต่ถ้าผู้ซื้อตอบว่า ที่ซื้อไปนั้น ไม่ได้มีเจตนาจะเอาสินค้าแต่อย่างใด แต่ซื้อเพื่อลุ้นของรางวัล เช่นนี้ ก็ “ไม่อนุญาตให้กระทำเพราะเป็นการเสียทรัพย์สินเงินทองโดยไร้ประโยชน์” และเขาไม่มีทางรู้เลยว่าจะได้รางวัลหรือไม่?.. ฉันเคยได้ยินว่าบางคนถึงขนาดซื้อนมกล่องมาจำนวนมาก ทั้งที่เขาไม่ได้ต้องการนม โดยเขาเทนมทิ้ง แต่ที่ซื้อมาเพียงเพราะหวังแค่จะได้รางวัล เช่นนี้ถือว่าเป็นการสิ้นเปลืองทรัพย์สินเงินทองโดยใช่เหตุ ซึ่งเป็นสิ่งที่ท่านนบีศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัมห้าม


แต่ยังมีอีกเรื่องที่ต้องพูดถึงก็คือ หากว่าการส่งเสริมการขายเช่นนี้จะทำให้ผู้ขายรายอื่นๆเดือดร้อน เนื่องจากผู้ขายคนดังกล่าว เมื่อเขาจัดให้มีการแจกรางวัลแก่ผู้ซื้อ โดยที่ราคาสินค้าที่เขาขายนั้นก็เป็นราคาเดียวกับท้องตลาด เช่นนี้ผู้คนก็จะพากันหลั่งไหลไปซื้อที่ร้านเขา ทำให้สินค้าของเจ้าอื่นๆขายไม่ออก และก่อให้เกิดความเดือดร้อน ในกรณีเช่นนี้ก็ขึ้นอยู่กับผู้มีอำนาจรับผิดชอบที่จะต้องเข้าไปแทรกแซงหาก เห็นว่าการกระทำดังกล่าวทำให้ระบบตลาดปั่นป่วน ก็สามารถห้ามการกระทำดังกล่าวนี้ได้ถ้าเห็นว่าจำเป็น” (อัลบาบุล มัฟตูหฺ 49/คำถามข้อที่ 5)


สรุปและคัดลอกจาก :
www.islam-qa.com/index.php?ref=22862&ln=ara   
www.islam-qa.com/index.php?ref=97648&ln=ara

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2009, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.023 วินาที กับ 22 คำสั่ง