อิกเราะอ์ฟอรั่ม - กระดานเสวนาอิกเราะอ์ออนไลน์
กรกฎาคม 17, 2018, 05:25:45 *
อะฮฺลัน วา ซะฮฺลัน ..ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ประกาศย้ำอีกครั้งแก่สมาชิกทุกท่านนะครับว่า อิกเราะอ์ฟอรั่มไม่อนุญาตให้ใช้พื้นที่ในเว็บเพื่อการโฆษณาแฝงเชิงการค้าทุกประเภทครับ ... ชุกร็อน
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เราะมะฎอน สอนอะไร ? (เราะมะฎอน 1430 – กันยายน 2009)  (อ่าน 2494 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ด้วยความจริงใจ
แล้วเราก็ได้มาเจอกันอีก ... ขอบคุณอัลลอฮฺ
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2209


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: กันยายน 02, 2009, 09:23:06 »

เราะมะฎอนเป็นเดือนแห่งความประเสริฐ เดือนแห่งการถือศีลอด เดือนแห่งการประทานอัลกุรอาน เดือนแห่งความเมตตา เดือนแห่งการปลดปล่อยให้รอดพ้นจากนรก เดือนแห่งการทำอิบาดะฮฺ เดือนแห่งการฝึกฝน เดือนแห่งการการกลับตน เดือนแห่งการเปลี่ยนพฤติกรรม เดือนแห่งการทำดี ... ฯลฯ

นี่คือส่วนหนึ่งของสารพัดนิยามสำหรับเดือนเราะมะฎอนที่เราได้ยินได้ฟังและรู้ๆ กัน

ในรอบปีเราได้ต้อนรับเดือนเราะมะฎอนหนึ่งครั้ง ทุกครั้งที่มันเวียนมาบรรจบ เราหลายๆ คนก็รู้สึกว่าการใช้ชีวิตเปลี่ยนแปลงไป จากรูปแบบเดิมๆ ที่คุ้นเคยกันมาตลอดทั้งปี

เมื่อถึงเราะมะฎอนเราต้องตื่นขึ้นมาก่อนไก่โห่ ทั้งๆ ที่วันอื่นๆ เราอาจจะหลับยาว ถ้าดวงอาทิตย์ไม่โผล่เป็นไม่ยอมตื่น กลางวันในเราะมะฎอนเราไม่ต้องทานข้าว ไม่ต้องคอยนัดพรรคพวกให้เจอกันที่ร้านนั้นภัตตาคารนี้ ไม่ต้องพะวงกับปริมาณไขมันส่วนเกินและสารพิษที่ติดมากับผักใบเขียวและเส้นก๋วยเตี๋ยวเนื้อเปื่อยในชามใบโตตอนมื้อเที่ยงหรือมื้อบ่าย พอตกกลางคืน แทนที่จะเปิดจอสี่เหลี่ยมดูละครหรือโชว์วาไรตี้ตลกขบขัน ก็สงบเสงี่ยมเจียมตนเข้าสุเหร่าเข้ามัสยิดไปละหมาดตะรอวีหฺ ได้ฟังและอ่านอัลกุรอาน แม้จะรู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง หรือหลับๆ ตื่นๆ ไปพร้อมกับอิมามนำละหมาดเป็นบางครั้ง ก็ถือว่าเป็นบะเราะกะฮฺแก่ชีวิตล้นพ้นที่ได้คลุกคลีเป็นมิตรกับคัมภีร์ของอัลลอฮฺอันประเสริฐที่ได้ประทานมาให้เป็นธรรมนูญชีวิตสำหรับมวลมนุษย์

นอกจากนี้ บางทียังอาจจะได้เรียนได้ฟังโต๊ะครู หรือ ผู้รู้ มาพูดมาสั่งสอนเรื่องศาสนา นาซีฮัตเรื่องนรกเรื่องสวรรค์ ปลุกใจให้คิดถึงอาคิเราะฮฺบ้างในเดือนนี้ อย่างน้อยๆ อีมานในใจก็จะได้กระเตื้องขึ้นบ้าง สักนิดก็ยังดี

สังคมในบ้านหรือแม้แต่นอกบ้านช่วงเราะมะฎอนก็แสนจะสงบสุขเหลือเกิน ได้นั่งละศีลอดร่วมกันในครอบครัว หรือไปละศีลอดร่วมกันกับพี่น้องที่สุเหร่า หรือบางทีก็เชิญญาติสนิทมิตรสหายมาร่วมแก้บวชกันที่บ้าน ก็ล้วนได้บรรยากาศอบอุ่นคนละแบบที่น่าลองไม่แพ้กัน

ภาพวิถีชีวิตในเดือนเราะมะฎอนตามตัวอย่างที่กล่าวถึงข้างต้นนั้น อาจจะดูเป็นเรื่องปกติธรรมดาที่เกิดขึ้นทุกๆ ปี บางครั้งอาจจะดูเหมือนว่าเป็นเรื่องซ้ำซากจำเจหรือเชยจืดชืดในความรู้สึกของใครบางคนด้วยซ้ำ ทว่าลึกๆ แล้ววิถีชีวิตง่ายๆ สไตล์เราะมะฎอนนี้ให้อะไรเหนือความคาดหมายของเรามากมายนัก

มีใครกล้าปฏิเสธบ้างว่า ชีวิตในช่วงเราะมะฎอนนั้นช่างสร้างความสุขให้เราได้อย่างแสนวิเศษและน่าแปลกนัก ทั้งความสุขสำหรับตัวเอง ความสุขในครอบครัว ความสุขกับสังคมในชุมชนและความรู้สึกร่วมในความเมตตาของอัลลอฮฺพร้อมๆ กันกับพี่น้องมุสลิมทั่วโลก

แม้จะต้องอดอาหารในช่วงกลางวัน แล้วยังต้องตรากตรำทำอิบาดะฮฺในเวลากลางคืน และอีกหลากหลายภารกิจที่ต้องทำในเดือนนี้ แต่ก็ได้รับรสชาติแห่งความสุขซึ่งยากจะอธิบายและพรรณนาว่าเกิดขึ้นด้วยเหตุอันใด

หรือว่า วิถีชีวิตแบบเราะมะฎอนนี่เอง ที่เราทุกคนต่างใฝ่หา !?

ถ้าทุกวันมนุษย์เพียรพยายามกันเหลือเกินที่จะไขว่คว้าหาความสุขใส่ตัว ยอมทำทุกสิ่งทั้งที่ถูกและผิดเพื่อหวังว่าจะได้มีชีวิตที่มีสุข หรือแม้แต่ผู้ที่ก่อกรรมทำความชั่วและฝ่าฝืนอัลลอฮฺนั้น เขาก็คิดว่าตนจะได้รับความสุขจากการทำชั่วของเขา ต่างคนต่างก็หาความสุขในแบบฉบับที่ตนเองเชื่อ แต่ไม่ใช่ทุกคนจะได้รับความสุขที่ยั่งยืนและไม่มีความทุกข์ตามมาภายหลัง

คนทำชั่วทำบาป อาจจะได้รับความสุขก็จริง แต่มันก็ชั่ววูบชั่ววาบ สุดท้ายก็ต้องได้รับความทุกข์จากผลของการทำผิดบาปนั้น ถ้าไม่ใช่ในโลกนี้ก็ต้องรับในอาคิเราะฮฺ

ทว่า ความสุขของการเชื่อฟังและปฏิบัติตามพระผู้เป็นเจ้าต่างหากเล่า ที่นอกจากจะได้สัมผัสในโลกนี้แล้ว ยังจะได้รับมันอีกในวันแห่งการตอบแทน ณ โลกหน้าที่นิรันดร

ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม ผู้เป็นที่รักของเราบอกกับเราว่า "ผู้ที่ถือศีลอดนั้นจะได้รับความสุขสองครั้ง ความสุขหนึ่งเมื่อเขาได้ละศีลอด และอีกหนึ่งความสุขเมื่อเขาได้พบกับพระผู้อภิบาลของเขา"  (ดูหะดีษนี้ได้ในกระทู้ 40 หะดีษเราะมะฎอน คลิกที่นี่)

ทุกวันนี้ เราต่างได้รับรู้ว่าแล้วว่า ความสุขยามได้ละศีลอดเป็นอย่างไร และเฝ้าลุ้นอยู่ว่าเมื่อถึงวันที่เราได้เข้าไปพบกับเอกองค์อัลลอฮฺผู้ยิ่งใหญ่เพื่อรับผลตอบแทนการถือศีลอดจากพระองค์ เราจะได้มีความสุขอีกเท่าไร และมันจะยิ่งใหญ่มหาศาลขนาดไหน ? ... อัลลอฮุ อักบัรฺ

"อิกเราะอ์ออนไลน์" ขอให้เราะมะฎอนเป็นเดือนแห่งความสุขสำหรับสมาชิกและพี่น้องมุสลิมทุกท่าน ขอให้เป็นเดือนที่สอนเราว่า มีแต่การน้อมรับคำสั่งของอัลลอฮฺอย่างจริงใจเท่านั้นที่สร้างความสุขอันแท้จริงและยั่งยืนได้ ขอให้มันเวียนกลับมาหาเราอีกหลายๆ ปี เพื่อให้เราได้รับรู้คุณค่าของชีวิตที่อยู่ภายใต้การดูแลคุ้มครองของพระผู้อภิบาลผู้ทรงยิ่งใหญ่ด้วยความเมตตากรุณา และขอให้ทุกๆ เดือนของเรา ได้รับบทเรียนจากเราะมะฎอนไปด้วยบ้าง เพื่อที่จะได้มีความสุขเยี่ยงนี้ตลอดทั้งปี ไม่ใช่เฉพาะในเราะมะฎอนแค่เดือนเดียว

บิตเตาฟีก ... อามีน
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 02, 2009, 09:25:57 โดย ด้วยความจริงใจ » แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

Silvia Irfan (سيلفيا عرفان)
สมาชิกอิกเราะอ์
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2290


สู่การเป็นประชาชาติ..แห่งการอ่าน


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: กันยายน 02, 2009, 09:45:45 »

อามีน...เป็นบทบบรณาธิการที่กินใจอีกแล้ว...

อยากเห็น.. อยากอ่าน.. อยากได้รับคำเตือน..จากหมวดตักเตือน..ที่เขียนกระตุ้นอีมานโดยไม่จำเป็นต้องใช้บรรดาถ้อยคำที่กระชากและทิ่มแทงบ้างจัง..
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 02, 2009, 09:51:02 โดย Silvia Irfan » แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Anareen
สมาชิกอิกเราะอ์
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 68ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: กันยายน 02, 2009, 11:22:56 »

อ้างถึง
ต่างคนต่างก็หาความสุขในแบบฉบับที่ตนเองเชื่อ แต่ไม่ใช่ทุกคนจะได้รับความสุขที่ยั่งยืน

  ชอบประโยคนี้จังเลยค่ะ   
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

Abu Sofwan
ผู้ช่วยแอดมิน
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2729ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: มิถุนายน 14, 2015, 17:57:53 »

 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2009, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.08 วินาที กับ 22 คำสั่ง