อิกเราะอ์ฟอรั่ม - กระดานเสวนาอิกเราะอ์ออนไลน์
กรกฎาคม 17, 2018, 05:20:11 *
อะฮฺลัน วา ซะฮฺลัน ..ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: มีปัญหาการสมัครสมาชิกใหม่ ดูคำแนะนำได้ ที่นี่ ครับ
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: หะยาต ฏ็อยยิบะฮฺ : สมดุลชีวิต (มุหัรร็อม 1430 - มกราคม 2009)  (อ่าน 7893 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ด้วยความจริงใจ
แล้วเราก็ได้มาเจอกันอีก ... ขอบคุณอัลลอฮฺ
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2209


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: ธันวาคม 28, 2008, 12:13:27 »

เริ่มต้นฮิจเราะฮฺศักราชใหม่อีกครั้ง ที่บังเอิญเดินทางมาบรรจบพร้อมๆ กับปีใหม่ของเดือนสุริยคติ และถึงแม้ว่าจะไม่มีบทบัญญัติจากคำสอนของอิสลามอันบริสุทธิ์ที่เกี่ยวข้องกับการต้อนรับปีใหม่ แต่ดูเหมือนว่าทุกๆ ต้นปีมักจะเป็นโอกาสดีที่หลายๆ คนจะหันมาทบทวนตัวเองและสำรวจวิถีชีวิตที่จะใช้ก้าวเดินในปีต่อๆ ไป

อาจจะเป็นอีกฮิกมะฮฺ(วิทยปัญญา)ประการหนึ่งที่อิสลามเริ่มนับเดือนปีด้วยการอิงประวัติศาสตร์การฮิจญ์เราะฮฺของท่านนบี ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม ซึ่งเต็มไปด้วยบทเรียนล้ำค่ามากมาย ที่สำคัญที่สุด ฮิจญ์เราะฮฺคือสัญลักษณ์ของการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ ด้วยเหตุนี้ ทุกครั้งที่หวนคะนึงถึงเหตุการณ์ฮิจญ์เราะฮฺเมื่อขึ้นศักราชใหม่ ย่อมสมควรที่มุสลิมจะได้ทบทวนตัวเองเพื่อการเปลี่ยนแปลงสู่สภาพชีวิตที่ดีขึ้นจากปีที่ผ่านๆ มา

ในแง่มุมของการดำเนินชีวิตโดยรวม อิสลามคือศาสนาที่พระผู้เป็นเจ้าประทานมาเป็นของขวัญเพื่อชี้ทางสู่ชีวิตที่ดีของมนุษย์โดยพื้นฐานอยู่แล้ว อิสลามต่างจากคำสอนอื่นๆ ตรงที่ได้รวบรวมมูลเหตุต่างๆ ในกระบวนการสร้างสันติสุขและชีวิตที่ดีให้กับมนุษย์ไว้พร้อมสรรพและครบทุกด้านตามความจำเป็นที่พึงมีจริงๆ

หากได้สำรวจรายละเอียดต่างๆ ที่ปรากฏในบัญญัติและคำสอนของอิสลาม จะพบว่าอิสลามไม่ใช่ศาสนาที่เน้นหนักแค่ด้านปรัชญา แต่อิสลามเป็นวิถีทางปฏิบัติพร้อมๆ กันไปด้วย อิสลามเอาใจใส่ต่อโลกปัจจุบันมากเท่าๆ กับที่เรียกร้องให้มนุษย์มุ่งมั่นเพื่อเป้าหมายสูงสุดในอาคิเราะฮฺ(โลกหน้า)

อัลลอฮฺได้มีดำรัสว่า

«وَابْتَغِ فِيمَا آتَاكَ اللَّهُ الدَّارَ الْآخِرَةَ وَلَا تَنسَ نَصِيبَكَ مِنَ الدُّنْيَا» (القصص : 77 )
ความว่า "จงใช้สิ่งที่อัลลอฮฺประทานแก่เจ้าเพื่อมุ่งหาโลกอาคิเราะฮฺ(โลกหน้า) และอย่าได้ลืมส่วนของเจ้าในโลก(ดุนยา)นี้" (อัล-เกาะศ็อศ : 77)

ข้อเรียกร้องของอิสลามที่ให้ผู้นับถือปฏิบัติตามนั้น เป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายมากหากจะเทียบกับพิธีกรรมในคำสอนอื่นๆ และเป็นข้อเรียกร้องที่สนองต่อประโยชน์ของตัวผู้ปฏิบัติเองมากกว่าที่จะถูกมองว่าเป็นข้อบังคับที่ไร้แก่นสาร ในขณะเดียวกัน อิสลามไม่เคยเรียกร้องให้มนุษย์ทำในสิ่งที่เกินความสามารถและอยู่นอกเหนือบริบทแห่งความเป็นจริงของชีวิต

พระองค์อัลลอฮฺได้ตรัสว่า

«وَالَّذِينَ آمَنُواْ وَعَمِلُواْ الصَّالِحَاتِ لاَ نُكَلِّفُ نَفْساً إِلاَّ وُسْعَهَا أُوْلَـئِكَ أَصْحَابُ الْجَنَّةِ هُمْ فِيهَا خَالِدُونَ» (الأعراف : 42 )
ความว่า "และบรรดาผู้ศรัทธาและปฏิบัติความดีงามนั้น เราไม่ได้บังคับใช้ผู้ใดเว้นแต่ด้วยความสามารถของเขา พวกเขาเหล่านั้นคือชาวสวรรค์และคือผู้พำนักในนั้นตลอดกาล" (อัล-อะอฺรอฟ : 42)

ท่านศาสนทูต ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม ได้กล่าวย้ำตามกฎเกณฑ์ข้างต้นนี้ว่า

«اكْلَفُوا مِنْ الْعَمَلِ مَا تُطِيقُونَ، فَإِنَّ اللهَ لَا يَمَلُّ حَتَّى تَمَلُّوا، وَإِنَّ أَحَبَّ الْعَمَلِ إِلَى اللَّهِ أَدْوَمُهُ وَإِنْ قَلَّ»
ความว่า "จงปฏิบัติงาน(อะมัล)ตามที่พวกท่านมีความสามารถ เพราะแท้จริงอัลลอฮฺจะไม่ทรงเบื่อ ทว่าพวกท่านนั่นแหละที่จะเบื่อเสียก่อน และแท้จริงแล้ว งานอันเป็นที่ชื่นชอบที่สุดสำหรับอัลลอฮฺคือสิ่งที่พวกท่านสม่ำเสมอแม้จะเล็กน้อยก็ตาม" (บันทึกโดย อะห์มัด, อบู ดาวูด และ อันนะสาอีย์ จากท่านหญิงอาอิชะฮฺ เราะฎิยัลลอฮฺ อันฮา ดูใน เศาะฮีหฺ อัล-ญามิอฺ 1228)

หลักฐานต่างๆ ข้างต้นชี้ถึงแนวทางแห่งความพอดีหรือความสมดุลของชีวิต ความสมดุลระหว่างโลกและอาคิเราะฮฺ และการมุ่งมั่นปฏิบัติความดีโดยไม่เกินเลยเหนือบทบาทที่สามารถจะทำได้ นี่คือข้อเรียกร้องง่ายๆ ของอิสลาม ที่หากทำได้เพียงเท่านี้ก็พึงได้รับชีวิตที่ดีตามที่อัลลอฮฺได้มีดำรัสว่า

«مَنْ عَمِلَ صَالِحاً مِّن ذَكَرٍ أَوْ أُنثَى وَهُوَ مُؤْمِنٌ فَلَنُحْيِيَنَّهُ حَيَاةً طَيِّبَةً وَلَنَجْزِيَنَّهُمْ أَجْرَهُم بِأَحْسَنِ مَا كَانُواْ يَعْمَلُونَ» (النحل : 97 )
ความว่า "ผู้ใดที่ปฏิบัติงานที่ดี ไม่ว่าจะเป็นชายหรือหญิง โดยที่เขานั้นเป็นผู้ศรัทธา แน่นอนเราจะให้เขามีชีวิตที่ดี (หะยาต ฏ็อยยิบะฮฺ) และเราจะตอบแทนผลบุญแก่พวกเขาด้วยสิ่งที่ดีที่สุดตามที่พวกเขาได้ปฏิบัติไว้" (อัน-นะห์ลฺ : 97)

สองเงื่อนไขสำคัญสำหรับ "หะยาต ฏ็อยยิบะฮฺ" หรือ ชีวิตที่ดี ซึ่งถูกระบุในโองการนี้คือ "อะมัล" และ "อีมาน"
อะมัล คือ การปฏิบัติและการทำดี ซึ่งครอบคลุมความหมายที่กว้างมาก มันมิได้หมายถึงเฉพาะงานที่ทำเพื่ออาคิเราะฮฺเท่านั้น แต่กิจกรรมทุกภาคส่วนของมนุษย์ย่อมถูกเรียกว่าอะมัลที่ดีได้หากมีเจตนาที่ถูกต้อง อย่างไรก็ตาม เห็นได้ชัดเจนว่าการปฏิบัติและการทำดีนั้น คือตัวแทนเงื่อนไขด้านพฤติกรรมซึ่งเกี่ยวข้องกับกิจกรรมในโลกดุนยานี้โดยตรง

ในขณะที่อีมาน คือ ความเชื่อและการศรัทธา เป็นตัวแทนด้านจิตวิญญาณ ซึ่งดูเหมือนจะเกี่ยวข้องกับอาคิเราะฮฺมากกว่าพฤติกรรมทางโลก และเป็นสิ่งที่อยู่เหนือแนวความคิดทางวัตถุอันเกี่ยวข้องกับชีวิตบนโลกเพียงด้านเดียว

เงื่อนไขสองประการนี้จำเป็นต้องดำเนินไปพร้อมๆ กันอย่างสมดุล จึงจะเกิดผลเป็น "หะยาต ฏ็อยยิบะฮฺ" หรือ ชีวิตที่ดี ตามที่ได้ถูกสัญญาไว้ในพระดำรัสของอัลลอฮฺเจ้า เพราะอะมัลโดยไม่มีอีมานย่อมเสียเปล่า และอีมานที่ปราศจากอะมัลก็ไม่มีผลใดๆ ให้เห็น

อีกแง่หนึ่ง คำว่า หะยาต ฏ็อยยิบะฮฺ เป็นเสมือนศูนย์รวมนิยามด้านอื่นๆ ของชีวิตที่ดี เช่น การกินที่ดี และ การใช้จ่ายที่ดี อันเป็นสองกิจกรรมหลักที่ได้รับความสนใจและมีความสำคัญยิ่งในทัศนะของมนุษย์ปุถุชน อัลลอฮฺได้ตรัสว่า

«يَا أَيُّهَا الَّذِينَ آمَنُواْ كُلُواْ مِن طَيِّبَاتِ مَا رَزَقْنَاكُمْ وَاشْكُرُواْ لِلّهِ إِن كُنتُمْ إِيَّاهُ تَعْبُدُونَ» (البقرة : 172 )
ความว่า "โอ้ผู้ศรัทธาทั้งหลาย จงกินสิ่งที่ดีจากที่เราได้ประทานให้กับพวกเจ้า และจงขอบคุณต่ออัลลอฮฺหากพวกเจ้าเคารพภักดีต่อพระองค์เท่านั้น" (อัล-บะเกาะเราะฮฺ : 172)

«يَا أَيُّهَا الَّذِينَ آمَنُواْ أَنفِقُواْ مِن طَيِّبَاتِ مَا كَسَبْتُمْ وَمِمَّا أَخْرَجْنَا لَكُم مِّنَ الأَرْضِ وَلاَ تَيَمَّمُواْ الْخَبِيثَ مِنْهُ تُنفِقُونَ وَلَسْتُم بِآخِذِيهِ إِلاَّ أَن تُغْمِضُواْ فِيهِ وَاعْلَمُواْ أَنَّ اللّهَ غَنِيٌّ حَمِيدٌ» (البقرة : 267 )
ความว่า "โอ้ ผู้ศรัทธาทั้งหลาย จงใช้จ่ายสิ่งที่ดีจากปัจจัยที่พวกเจ้าได้ขวนขวายมา และจากสิ่งที่เราได้นำออกมาจากผืนแผ่นดินแก่พวกเจ้า และอย่าได้คลุกปนสิ่งที่เสียรวมกันเพื่อใช้จ่าย ในขณะที่พวกเจ้าเองก็ไม่พอใจที่จะรับมันเว้นแต่ด้วยการหลับตา(เนื่องด้วยความรังเกียจที่จะรับมัน) และจงทราบเถิดว่าแท้จริงอัลลอฮฺนั้นทรงมั่งมีและมีเกียรติยิ่ง" (อัล-บะเกาะเราะฮฺ : 267)

นี่คือเส้นร่างของ หะยาต ฏ็อยยิบะฮฺ บนโลกนี้ และดูประหนึ่งจะเกิดขึ้นไม่ได้หากไม่มีการโอบอุ้มและหล่อเลี้ยงด้วยสองเงื่อนไขที่กล่าวมาในอายะฮฺก่อนหน้า อย่างไรก็ดี เป้าหมายสำคัญของเราไม่ใช่แค่โลกนี้ การสร้างชีวิตที่ดีในโลกเป็นเพียงการทดลองเล็กๆ เพื่อปูทางไปสู่ชีวิตที่ดีอันยืนยาวในโลกหน้า ณ "มะซากิน ฏ็อยยิบะฮฺ" หรือ ที่พำนักอันสถาพรในสวรรค์ ซึ่งเป็นที่สุดของความรื่นรมย์เลิศหรูและสันติสุขเหนือคำบรรยาย

«وَعَدَ اللّهُ الْمُؤْمِنِينَ وَالْمُؤْمِنَاتِ جَنَّاتٍ تَجْرِي مِن تَحْتِهَا الأَنْهَارُ خَالِدِينَ فِيهَا وَمَسَاكِنَ طَيِّبَةً فِي جَنَّاتِ عَدْنٍ وَرِضْوَانٌ مِّنَ اللّهِ أَكْبَرُ ذَلِكَ هُوَ الْفَوْزُ الْعَظِيمُ» (التوبة : 72 )
ความว่า "อัลลอฮฺได้ทรงสัญญากับบรรดาผู้ศรัทธาชายและหญิงด้วยสวนสวรรค์ที่มีสายน้ำต่างๆ ไหลผ่านเบื้องล่าง โดยที่พวกเขาจะได้พำนักในนั้นตลอดกาล และด้วย "มะซากิน ฏ็อยยิบะฮฺ" ที่พักที่ดีเลิศในสวรรค์อันสถาพร และความโปรดปรานจากอัลลอฮฺนั้นยิ่งใหญ่กว่า นั่นแหละคือความสำเร็จอันยิ่งใหญ่" (อัต-เตาบะฮฺ : 72)

สรุปแล้ว การเดินทางของ "หะยาต ฏ็อยยิบะฮฺ" สู่ "มะซากิน ฏ็อยยิบะฮฺ" ต้องอาศัยอีมาน(ความศรัทธา) และอะมัล(การทำความดี) ที่เป็นสัญลักษณ์แห่งความสมดุลสองด้านในทุกๆ ส่วนของการดำเนินชีวิตที่ต้องสร้างให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม

และ ณ ศักราชใหม่ที่มาบรรจบอีกครั้ง เราหวังว่า "อิกเราะอ์ออนไลน์" จะได้เป็นส่วนหนึ่งที่นำเสนอกุญแจแห่งความสมดุลนี้ให้กับพี่น้องผู้อ่านและสมาชิกทุกท่าน เพื่อร่วมเดินทางสู่เป้าหมายสูงสุดของเราทั้งหลายพร้อมๆ กัน

ขออัลลอฮฺประทานทางนำและความสำเร็จ อามีน.
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 16, 2009, 05:41:13 โดย ด้วยความจริงใจ » แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

ด้วยความจริงใจ
แล้วเราก็ได้มาเจอกันอีก ... ขอบคุณอัลลอฮฺ
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2209


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: เมษายน 23, 2010, 11:56:44 »

บทความที่เกี่ยวข้อง ...

ชีวิตอภิรมย์ : จากถ้อยคำที่ดีงามสู่นิวาสถานอันบรมสุขสถาพร

http://www.e-daiyah.com/node/191

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

burung
สมาชิกอิกเราะอ์
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 78ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: พฤษภาคม 03, 2013, 22:36:43 »

ไม่ได้เข้ามาเสียนาน เลยเพิ่งเห็นบริการใหม่ ของบ.ก.
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2009, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.083 วินาที กับ 23 คำสั่ง