อิกเราะอ์ฟอรั่ม - กระดานเสวนาอิกเราะอ์ออนไลน์
สิงหาคม 17, 2018, 14:31:52 *
อะฮฺลัน วา ซะฮฺลัน ..ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: มีปัญหาการสมัครสมาชิกใหม่ ดูคำแนะนำได้ ที่นี่ ครับ
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: 12 โอวาทอะมีรุลหัจญ์ สำหรับหุจญาจญ์ที่ประสงค์จะเดินทางกลับภูมิลำเนา  (อ่าน 1758 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
adminbriss
สมาชิกอิกเราะอ์
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 548


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: ธันวาคม 13, 2008, 23:35:56 »

เขียนโดย ดร.อิสมาอีลลุตฟี จะปะกียา (ซุฟอัม อุษมาน แปล)   
อัล หัมดุลิลลาฮฺ มวลการสรรเสริญเป็นสิทธิแห่งอัลลอฮฺ ด้วยความกรุณาของพระองค์การงานที่ดีทั้งหลายจึงได้ลุล่วงอย่างสมบูรณ์ โดยที่บรรดาหุจญาจญ์ได้เสร็จสิ้นจากภารกิจต่างๆ ในพิธีหัจญ์และการเยี่ยมมัสยิดท่านนบี ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม

تَقَبَّلَ اللهُ مِنَّا وَمِنْكُمْ حَجًّا مَبْرُوْرًا وَسَعْيًا مَشْكُوْرًا وَذَنْبًا مَغْفُوْرًا

ซึ่ง ขณะนี้ต่างก็เตรียมตัวเพื่อเดินทางกลับประเทศอันเป็นภูมิลำเนาของตน ในโอกาสนี้ข้าพเจ้ามีความยินดีที่จะสั่งเสียตัวข้าพเจ้าเองและบรรดาหุจญาจญ์ ทุกท่านด้วยโอวาทต่างๆ ดังนี้ :

1. ส่งเสริมให้ผู้ที่เดินทางไกลหาของขวัญสำหรับภรรยาและลูกๆ ที่คอยการเดินทางกลับของเขาที่บ้าน ทั้งนี้มีรายงานจากท่านหญิงอาอิชะฮฺ เราะฎิยัลลอฮฺ อันฮา (ถึงแม้จะเป็นรายงานที่อ่อน)ว่า "เมื่อพวกท่านคนใดคนหนึ่งกลับจากการเดินทางไกล ควรที่เขาต้องเตรียมของขวัญสำหรับลูกๆ และภรรยาของเขา แม้เพียงเล็กน้อยก็ตาม"

2. ให้ทุกคนทำการเฏาวาฟวะดาอฺก่อนเดินทางกลับ เพราะหุก่มของเฏาะวาฟวะดาอฺนั้นเป็นวาญิบสำหรับผู้ที่ต้องการอำลาจากมัสยิด หะรอมในทัศนะของอุละมาอ์ส่วนใหญ่รวมทั้งมัซฮับชาฟิอีย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับหุจญาจญ์ที่เสร็จสิ้นจากพิธีหัจญ์และต้องการเดิน ทางกลับภูมิลำเนา ยกเว้นสตรีที่มีรอบเดือนหรือเลือดหลังคลอดบุตรที่อนุโลมไม่ต้องเฏาะวาฟวะดา อฺถ้าหากว่านางได้เฏาะวาฟอิฟาเฎาะฮฺแล้ว หลังจากเฏาะวาฟวะดาอฺเสร็จสิ้นไม่อนุญาตให้ปฏิบัติภารกิจอื่นอีกเว้นแต่สิ่ง เล็กๆ น้อยๆ ที่เกี่ยวกับการเตรียมตัวและรอเวลาเดินทางเท่านั้น


3. เมื่อเฏาะวาฟวะดาอฺเสร็จ เป็นการดีถ้าหากมุ่งไปยังที่ระหว่างมุมหินดำกับประตูกะอฺบะฮฺซึ่งเรียกว่า อัล-มุลตะซัม หากมีความสามารถ โดยแนบหน้าอกและท้องกับกะอฺบะฮฺบริเวณนี้เพื่อขอดุอาอ์ต่ออัลลอฮฺในทุกๆ ความปรารถนาของบ่าวทั้งในโลกนี้และโลกหน้า ในจำนวนดุอาอ์ที่มีรายงานจากอิมาม อัช-ชาฟิอีย์ ที่บันทึกโดยอัล-บัยฮะกีย์ และท่านอื่นๆ มีว่า :

اللّٰهُمَّ إنَّ البَيْتَ بَيْتُكَ، وَالعَبْدَ عَبْدُكَ، وابْنُ عَبْدِكَ، وَابْنُ أَمَتِكَ، حَـمَلْتَنِيْ عَلٰى مَا سَخَّرْتَ ليِ مِنْ خَلْقِكَ، حَتّٰى صَيّرْتَنِي فِي بِلاَدِكَ وَبَلَّغْتَنِيْ بِنِعْمَتِكَ إِلٰى بَيْتِكَ، وَأَعَنْتَنِيْ عَلٰى أَدَاءِ نُسُكِيْ، فَإِذَا كُنْتَ رَضِيْتَ عَنِّيْ فَازْدَدْ عَنِّيْ رِضًا، وَإِلَّا فَمُنَّ الْآنَ قَبْلَ أن تَنْأَى عَنْ بَيْتِكَ دَارِيْ، فَهَذَا أَوَانُ انْصِرَافِيْ إِنْ أَذِنْتَ لِيْ، غَيْرَ مُسْتَبْدِلٍ بِكَ وَلَا بَيْتِكَ، وَلَا رَاغِبٍ عَنْكَ وَلَا عَنْ بَيْتِكَ، اللّٰهُمَّ فَأَصْحِبْنِيْ العَافِيَةَ فِيْ بَدَنِيْ، وَالصِّحَّةَ فِيْ جِسْمِيْ، وَالْعِصْمَةَ فِي دِيْنِيْ، وَأَحْسِنْ مُنْقَلَبِيْ، وَارْزُقْنِي طَاعَتَكَ أَبَدًا مَا أَبْقَيْتَنِي، وَاجْمَعْ لِي بَيْنَ خَيْرَيِ الدُّنْيَا والآخِرَةَ، إِنَّكَ عَلٰى كُلِّ شَيْءٍ قَدِيْرٌ.

ความ ว่า : โอ้ พระผู้อภิบาลแห่งข้า แท้จริงบ้านนี้คือบ้านของพระองค์ บ่าวผู้นี้ก็บ่าวของพระองค์ เป็นลูกของบ่าวชายของพระองค์ และเป็นลูกของบ่าวหญิงของพระองค์ พระองค์ได้นำข้ามาบนพาหนะที่ทรงทำให้ง่ายดายแก่ข้า จนกระทั่งพระองค์ได้พาข้าพระองค์มาถึง ณ ดินแดนและบ้านแห่งพระองค์แห่งนี้ พระองค์ได้ช่วยเหลือข้าจนลุล่วงจากการบำเพ็ญหัจญ์ หากพระองค์ทรงยินดีต่อข้าพระองค์แล้วขอทรงเพิ่มความโปรดปรานนั้นแก่ข้าด้วย เถิด และหากพระองค์ยังไม่โปรดปรานก็ขอทรงประทานความโปรดปรานแก่ข้าเดี๋ยวนี้ด้วย เถิด ก่อนที่บ้านของข้าจะห่างไกลไปจากบ้านของพระองค์ เพราะนี่คือเวลาแห่งการจากลาของข้าหากพระองค์ทรงอนุญาตแก่ข้าพระองค์ โดยที่ข้าไม่คิดแลกเปลี่ยนพระองค์หรือบ้านของพระองค์ด้วยสิ่งอื่นใด และไม่ใช่เพราะข้าจงชังรังเกียจพระองค์หรือบ้านของพระองค์แต่อย่างใดไม่ โอ้ พระผู้อภิบาลแห่งข้า ขอทรงมอบความปลอดภัยให้เป็นสหายแก่ตัวข้า พลานามัยแก่ร่างกายข้า การดูแลปกป้องแก่ศาสนาข้า ขอทรงทำให้การเดินทางกลับของข้าเป็นไปด้วยดี ขอทรงประทานการเชื่อฟังพระองค์แก่ข้าตราบนานเท่านานที่พระองค์ให้ข้ามีชีวิต ขอทรงรวบรวมความดีงามทั้งโลกนี้และโลกหน้าแก่ข้า แท้จริงพระองค์นั้นเป็นผู้ทรงสามารถเหนือทุกๆ สิ่ง

อิบ นุ อับบาส เราะฎิยัลลอฮฺ อันฮุมา กล่าวว่า "ที่ระหว่างมุมหินดำและประตูกะอฺบะฮฺซึ่งเรียกว่า อัล-มุลตะซัม นั้น ไม่มีบ่าวผู้ใดขอดุอาอ์จากอัลลอฮฺด้วยความประสงค์ใดๆ เว้นแต่อัลลอฮฺจากมอบให้เขา" (หะดีษ เมากูฟ ใน อัส-สุนัน อัล-กุบรอ 5:164)

4. เมื่อออกจากที่พักเพื่อเดินทางให้อ่านดุอาอ์ว่า

بِسْمِ اللهِ، تَوَكَّلْتُ عَلَى اللهِ، لَاحَوْلَ وَلَا قُوَّةَ إِلَّا بِاللهِ.

(หะดีษบันทึกโดย อบู ดาวูด, อัต-ติรมิซีย์, อัน-นะสาอีย์, อิบนุ หิบบาน และ อิบนุ มาญะฮฺ)

5.  เมื่อขึ้นพาหนะให้อ่าน بِسْمِ اللهِ (บิสมิลลาฮฺ) และเมื่อนั่งเป็นที่เรียบร้อยบนพาหนะให้อ่านดุอาอ์ว่า

الحَمْدُ لِلهِ، سُبْحَانَ الَّذِيْ سَخَّرَ لَنَا هَذَا وَمَا كُنَّا لَهُ مُقْرِنِيْنَ وَإِنَّا إِلٰى رَبِّنَا لَـَمُنْقَلِبُوْنَ.

จากนั้นกล่าว الحَمْدُ لِله (อัลหัมดุลิลลาฮฺ สามครั้ง) اللهُ أَكْبَرُ (อัลลอฮุอักบัร สามครั้ง)

แล้วอ่านต่อว่า

سُبْحَانَكَ إِنِّيْ ظَلَمْتُ نَفْسِيْ فَاغْفِرْ لِيْ إِنَّهُ لَا يَغْفِرُ الذُنُوْبَ إِلَّا أَنْتَ.

(หะ ดีษบันทึกโดยอบู ดาวูด, อัต-ติรมิซีย์ ท่านกล่าวว่าเป็นหะดีษเศาะฮีหฺ, อัน-นะสาอีย์, อิบนุ หิบบาน และอัล-หากิม ท่านกล่าวว่าเป็นหะดีษเศาะฮีหฺ)

ในรายงานของอิบนุ อุมัร เราะฎิยัลลอฮฺ อันฮุมา มีเพิ่มเติมว่า

اللّٰهُمَّ إِنَّا نَسْأَلُكَ فِيْ سَفَرِنَا هَذَا الْبِرَّ وَالتَّقْوٰى، وَمِنَ العَمَلِ مَا تَرْضٰى، اللّٰهُمَّ هَوِّنْ عَلَيْنَا سَفَرَنَا هَذَا وَاطْوِ عَنَّا بُعْدَهُ، اللّٰهُمَّ أَنْتَ الصَاحِبُ فِيْ السَّفَرِ وَالخَلِيْفَةُ فِيْ الْأَهْلِ، اللّٰهُمَّ إِنِّيْ أَعُوْذُ بِكَ مِنْ وَعْثَاءِ السَّفَرِ وَكَآبَةِ المـَنْظَرِ وَسُوْءِ المـُنْقَلَبِ فِيْ المَالِ وَالأَهْلِ.

และหากเป็นการเดินทางขากลับให้เพิ่มว่า

آيِبُوْنَ تَائِبُوْنَ عَاِبدُوْنَ لِرَبِّنَا حَامِدُوْنَ.

(หะดีษบันทึกโดยมุสลิม) ดุอาอ์อันสุดท้ายให้อ่านทวนหลายครั้งเมื่อใกล้จะถึงบ้านจนกระทั่งได้ถึงบ้านเป็นที่เรียบร้อย (หะดีษเศาะฮีหฺ)

6. เมื่อพาหนะที่ใช้เดินทางขึ้นเนินเขาหรือที่สูง หรือเมื่อเครื่องบินทะยานขึ้นสู่อากาศ ให้กล่าวตักบีร اللهُ أَكْبَرُ (อัลลอฮุอักบัร สามครั้ง) แล้วอ่านดุอาอ์ว่า

لَا إِلٰهَ إِلَّا اللهُ وَحْدَهُ لَا شَرِيْكَ لَهُ، لَهُ المُلْكُ وَلَهُ الحَمْدُ وَهُوَ عَلٰى كُلِّ شَيْءٍ قَدِيْرٌ، آيِبُوْنَ تَائِبُوْنَ عَابِدُوْنَ سَاجِدُوْنَ لِرَبِّنَا حَامِدُوْنَ، صَدَقَ اللهُ وَعْدَهُ وَنَصَرَ عَبْدَهُ وَهَزَمَ الأَحْزَابَ وَحْدَهُ.

(หะ ดีษบันทึกโดยอัล-บุคอรีย์และมุสลิม) ให้หมั่นขอดุอาอ์ระหว่างการเดินทาง เพราะดุอาอ์ของผู้เดินทางนั้นเป็นดุอาอ์ที่อัลลอฮฺจะทรงตอบรับ (บันทึกโดย อัต-ติรมิซีย์ ใน หะดีษที่หะสัน)

7. ส่งเสริมให้มีการแจ้งข่าวให้ครอบครัวทราบว่าจะถึงบ้านในเวลาใด เพื่อไม่ให้เป็นการกลับบ้านแบบฉุกเฉินโดยที่คนที่บ้านไม่ทันตั้งตัว


8. ตามซุนนะฮฺนั้น เมื่อถึงบ้านแล้วให้มุ่งไปยังมัสยิดที่อยู่ใกล้บ้านที่สุดเพื่อละหมาดสอง ร็อกอัตก่อน แล้วจึงเข้าบ้าน และสนับสนุนให้ละหมาดอีกสองร็อกอัตในบ้านพร้อมๆ กับการขอดุอาอ์ด้วยกล่าวชุโกรสรรเสริญต่ออัลลอฮฺที่ได้ประทานความกรุณาให้ สามารถบำเพ็ญหัจญ์และได้เห็นคุณประโยชน์ต่างๆ มากมายระหว่างหัจญ์ และยังได้เยี่ยมมัสยิดของท่านนบี ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม รวมทั้งได้เดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ


9. ส่งเสริมให้คนที่บ้านจัดเตรียมอาหารไว้ต้อนรับผู้เดินทาง และให้มีการ มุอานะเกาะฮฺ การโอบกอดด้วยความรัก และ มุศอฟะหะฮฺ การจับมือระหว่างกัน


10. สนับสนุนให้บรรดาหุจญาจญ์กล่าวอิสติฆฟารขออภัยโทษจากอัลลอฮฺให้มากสำหรับตัว เขาเอง บิดามารดา ภรรยาและลูกๆ รวมทั้งผู้ที่มีบุญคุณในหมู่ญาติมิตร เพื่อนพ้อง และบรรดามุสลิมีนและมุสลิมาตทั้งปวง ทั้งนี้ให้พวกเขาได้รวมอยู่ในหะดีษของท่านนบี ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม ที่ว่า "โอ้อัลลอฮฺ ขอทรงอภัยให้แก่ผู้ทำหัจญ์และผู้ที่เขา(ผู้ทำหัจญ์)ได้ขออภัยโทษให้" (บันทึกโดยอัล-บัยฮะกีย์ และอัล-หากิม ท่านกล่าวว่าเป็นหะดีษเศาะฮีหฺ)


11. เมื่ออยู่ ณ ภูมิลำเนาแล้ว ให้ดำเนินชีวิตประจำวันด้วยความสำรวมตนตลอดเวลา ภายใต้วิถีแห่งการตักวาต่ออัลลอฮฺ และประกอบอิบาดะฮฺต่อพระองค์ด้วยความอิคลาศตามแนวทางหรือซุนนะฮฺของท่านนบี ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม ตามคำชี้แนะและการอธิบายของผู้รู้(อุละมาอ์)อันเป็นที่ยอมรับและเชื่อถือได้ รวม ทั้งให้มีปฏิสัมพันธ์และคบค้าสมาคมกับ ครอบครัว ญาติมิตร เพื่อนฝูง และพี่น้องทั้งหลายด้วยดี โดยเฉพาะในหมู่หุจญาจญ์ที่ทำหัจญ์มาด้วยกัน นอกจากนี้ให้ผูกไมตรีที่ดีกับบรรดาอุละมาอ์ ผู้ประกอบการ บรรดาแซะฮ(ฺผู้นำกลุ่ม) และเจ้าหน้าที่คณะผู้แทนหัจญ์ไทย ซึ่งพวกเขาทั้งหมดได้เหน็ดเหนื่อยตรากตรำเพื่อช่วยเหลือเราในการบำเพ็ญหัจญ์ จนได้รับหัจญ์มับรูร ในขณะเดียวกัน ก็ควรเอาใจใส่เพื่อนมนุษย์คนอื่นๆ ซึ่งล้วนต้องการรับความดีและคำดะอฺวะฮฺเชิญชวนสู่ความดีงามของพวกเราผู้เป็น อาคันตุกะแห่งอัลลอฮฺ โดยเฉพาะจากผู้ที่รับหัจญ์มับรูรซึ่งผลตอบแทนของมันคือสวรรค์และการลบล้าง บาปจนบริสุทธิ์เปรียบเสมือนเด็กทารกที่เพิ่งคลอด พร้อมกันนั้น ควรขอบคุณต่อกระทรวงและหน่วยงานต่างๆ ของรัฐบาลไทย สถานเอกอัครราชทูตซาอุดีอาระเบียประจำประเทศไทย และรัฐบาลซาอุดีอาระเบียที่คอยอำนวยความสะดวกและให้บริการต่างๆ ที่ดีแก่เรา


12. ควรดูแลรักษาเครื่องหมายแห่งหัจญ์มับรูรให้ดี นั่นคือความสมถะต่อโลกดุนยาที่ไม่สถาพร และความปรารถนาต่ออาคิเราะฮอันยั่งยืนนิรันดร์ พร้อมๆ กับการตักวาต่ออัลลอฮฺในทุกกิจการของชีวิต และจงตั้งความหวังไว้เพื่อมาทำหัจญ์ซุนนะฮฺอีกในอนาคตหากมีความสามารถอย่าง น้อยห้าปีต่อครั้ง พร้อมๆ กับส่งเสริมให้คนอื่นๆ ได้มาทำหัจญ์มับรูรด้วย เพื่อร่วมกันสร้างเอกภาพของประชาชาติมุสลิมและแพร่กระจายความเมตตาแห่งอิสลามแก่สากลโลก ขออัลลอฮฺทรงประทานเตาฟีก

นี่คือคำสั่งเสียที่ข้าพเจ้าใคร่ฝากไว้สำหรับตัวเองและพี่น้องหุจญาจญ์ทั้งชายหญิงที่รักทั้งหลาย และข้าพเจ้าใคร่ขอดุอาอ์ว่า

أَسْتَوْدِعُكُمُ اللهَ دِيْنَكُمْ وَأَمَانَتَكُمْ وَخَوَاتِيْمَ أَعْمَالِكُمْ، رَبَّنَا تَقَبَّلْ مِنَّا إِنَّكَ أَنْتَ السَّمِيْعُ الْعَلِيْمُ، رَبَّنَا آتِنَا فِيْ الدُّنْيَا حَسَنَةً وَفِيْ الْآخِرَةِ حَسَنَةً وَقِنَا عَذَابَ النَارِ، اللَّهُمَّ اجْعَلْهُ لَنَا حَجًّا مَبْرُوْرًا وَسَعْيًا مَشْكُوْرًا وَذَنْبًا مَغْفُوْرًا وَعَوْدَةً حـَمِيْدََةً وَحَيَاةً طَيَّبَةً وَعَيْشَةً مُبَارَكَةً فِيْ الدُّنْيَا وَالْآخِرَةِ، وَصَلَّى اللهُ عَلَى سَيِّدِنَا مُحَمَّدٍ وَعَلَى آلِهِ وَصَحْبِهِ وَسَلَّمَ ،سُبْحَانَ رَبِّكَ رَبِّ الْعِزَّةِ عَمَّا يَصِفُوْنَ وَسَلَامٌ عَلَى الـْمُرْسَلِيْنَ وَالحَمْدُ لِله رَبِّ العَالَمِيْنَ .


อะคูกุม

ดร.อิสมาอีล ลุตฟี จะปะกียา

อัล-ฆ็อซซะฮฺ นคร มักกะฮฺ อัล-มุกัรร่อมะฮฺ 15 ซุลหิจญะฮฺ 1428
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2009, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.101 วินาที กับ 21 คำสั่ง