อิกเราะอ์ฟอรั่ม - กระดานเสวนาอิกเราะอ์ออนไลน์
กรกฎาคม 17, 2018, 05:21:34 *
อะฮฺลัน วา ซะฮฺลัน ..ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: อิกเราะอ์ฟอรั่ม ย่างเข้าสู่ปีที่ 10 อย่างเงียบเหงา ต่อไป

16 พฤษภาคม  2008 อิกเราะอ์ฟอรั่ม ครบรอบ 9 ปีแล้วนะครับ

http://www.iqraforum.com/forum/index.php/topic,2.0.html
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ความหลากหลายของทางเลือก (มีนาคม 2007)  (อ่าน 2757 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ด้วยความจริงใจ
แล้วเราก็ได้มาเจอกันอีก ... ขอบคุณอัลลอฮฺ
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2209


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: พฤศจิกายน 26, 2008, 15:22:00 »

ความหลากหลายเป็นสิ่งที่กำเนิดขึ้นพร้อมๆ กับการดำรงอยู่ของสังคมมนุษย์ พระผู้เป็นเจ้าทรงมีวิทยปัญญาอันสูงส่ง พระองค์ไม่ได้สร้างมนุษย์มาในระนาบเดียว ตั้งแต่รูปแบบของเผ่าพันธุ์ ไปจนถึงความศรัทธาและการเชื่อถือในอำนาจอื่นเพื่อเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวทางจิตใจ

อัลกุรอานได้พูดถึงความหลากหลายของเส้นทางที่มนุษย์เลือกจะศรัทธาและเดินตามนั้น เช่นเดียวกับที่มีระบุในวจนะของท่านศาสนทูต ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม

ในอิสลาม ความหลากหลายทางด้านความเชื่อดูเหมือนจะไม่ได้มีคุณค่าในตัวมันเอง ทว่าเหตุผลของมันคือการประกาศเจตนารมณ์ว่า พระผู้เป็นเจ้าไม่ทรงอธรรม
เพราะพระองค์ทรงสร้างทางเลือกให้กับมนุษย์ไว้อย่างหลากหลาย ผลในภายหลังที่มนุษย์ได้รับนั้นมาจากการตัดสินใจเลือกของเขาในตอนแรก พระองค์ไม่ได้บังคับเขาให้เป็นเช่นนั้น ถ้าคิดจะอ้างกำหนดของพระองค์เมื่อตนประสบความหายนะจึงย่อมที่จะทำไม่ได้ พระองค์ตรัสไว้ชัดเจนว่า

(لا إِكْرَاهَ فِي الدِّينِ ) (سورة البقرة: من الآية 256)

“ไม่มีการบังคับใน(การนับถือ)ศาสนา” (2:256)

 

(فَمَنْ شَاءَ فَلْيُؤْمِنْ وَمَنْ شَاءَ فَلْيَكْفُرْ ) (سورة الكهف: من الآية 29)

“ผู้ใดที่ประสงค์จะศรัทธาก็จงศรัทธา ผู้ใดประสงค์จะปฏิเสธศรัทธาก็จงปฏิเสธ” (18:29)

 

(إِنَّا هَدَيْنَاهُ السَّبِيلَ إِمَّا شَاكِراً وَإِمَّا كَفُوراً) (سورة الإنسان: 3)

“แท้จริงเราได้บอกทางแก่เขาแล้ว ไม่ว่าเขาจะเป็นผู้ขอบคุณหรือผู้ปฏิเสธ” (76:3)

 

(وَلَكِنِ اخْتَلَفُوا فَمِنْهُمْ مَنْ آمَنَ وَمِنْهُمْ مَنْ كَفَرَ ) (سورة البقرة: من الآية 253)

“แต่ทว่า พวกเขายังคงขัดแย้ง ส่วนหนึ่งของพวกเขานั้นได้ศรัทธา อีกส่วนหนึ่งนั้นปฏิเสธ” (2:253)

 

(وَلَوْ شَاءَ رَبُّكَ لَجَعَلَ النَّاسَ أُمَّةً وَاحِدَةً وَلا يَزَالُونَ مُخْتَلِفِينَ) (سورة هود: 118)

“หากพระผู้อภิบาลของเจ้านั้นประสงค์ แน่นอนพระองค์ย่อมทำให้มนุษย์ทั้งหลายเป็นประชาชาติเดียวกัน แต่พวกเขาก็ยังคงขัดแย้ง(อย่างหลากหลาย)” (11:118)

 

ด้วยเหตุนี้ บรรดาผู้ที่โดนโทษทัณฑ์ให้ลงนรกในวันอาคิเราะฮฺต่างก็ยอมรับความผิดพลาดในการเลือกของตนเมื่อครั้งที่มีชีวิต ไม่มีผู้ใดที่อ้างว่าอัลลอฮฺกำหนดให้เขาเป็นชาวนรก ต่างคนต่างก็ก่นด่าตัวเองที่เลือกแบบไม่คิด และกล่าวหาพรรคพวกที่ชักชวนให้ตนปฏิเสธศรัทธาด้วยกันทั้งนั้น

(وَقَالُوا لَوْ كُنَّا نَسْمَعُ أَوْ نَعْقِلُ مَا كُنَّا فِي أَصْحَابِ السَّعِيرِ) (سورة الملك: 10)

“พวกเขา(ชาวนรก)กล่าวว่า หากแม้นเราฟังและเราคิด แน่แท้เราคงจะไม่รวมอยู่ในหมู่ชาวนรก” (67:10)

 
(وَلَوْ تَرَى إِذِ الظَّالِمُونَ مَوْقُوفُونَ عِنْدَ رَبِّهِمْ يَرْجِعُ بَعْضُهُمْ إِلَى بَعْضٍ الْقَوْلَ يَقُولُ الَّذِينَ اسْتُضْعِفُوا لِلَّذِينَ اسْتَكْبَرُوا لَوْلا أَنْتُمْ لَكُنَّا مُؤْمِنِينَ، قَالَ الَّذِينَ اسْتَكْبَرُوا لِلَّذِينَ اسْتُضْعِفُوا أَنَحْنُ صَدَدْنَاكُمْ عَنِ الْهُدَى بَعْدَ إِذْ جَاءَكُمْ بَلْ كُنْتُمْ مُجْرِمِينَ، وَقَالَ الَّذِينَ اسْتُضْعِفُوا لِلَّذِينَ اسْتَكْبَرُوا بَلْ مَكْرُ اللَّيْلِ وَالنَّهَارِ إِذْ تَأْمُرُونَنَا أَنْ نَكْفُرَ بِاللَّهِ وَنَجْعَلَ لَهُ أَنْدَاداً ) (سورة سبأ: 31ـ33)
“และหากเจ้าได้เห็นเมื่อบรรดาผู้อธรรมทั้งหลายยืนต่อหน้าพระผู้อภิบาลของพวกเขา ต่างคนต่างโยนข้อกล่าวหากันไปมาระหว่างพวกเขากันเอง ผู้เป็นลูกน้องจะกล่าวแก่บรรดาเจ้านายว่า ‘หากไม่มีพวกเจ้าเราคงจะเป็นผู้ศรัทธาแล้ว’ พวกเจ้านายก็จะตอบกลับว่า ‘เราขัดขวางพวกเจ้าจากทางนำกระนั้นหรือ หลังจากที่มันได้มายังพวกเจ้าแล้ว พวกเจ้าต่างหากเล่าที่เป็นผู้ก่อกรรม(แก่ตัวเอง)’ พวกลูกน้องก็จะกล่าวต่อไปว่า ‘ทว่าพวกเจ้าได้หลอกเราทั้งกลางคืนและกลางวัน เมื่อครั้งที่พวกเจ้าสั่งให้เราปฏิเสธต่ออัลลอฮฺ และให้เราตั้งภาคีต่อพระองค์’” (34:31-33)

 

ถ้าถามว่า ทำไมเขาจึงไม่เลือกเส้นทางที่เที่ยงตรงตั้งแต่แรก? คำตอบนั้น เขาควรจะถามตัวเขาเอง เพราะเส้นทางแห่งอัลลอฮฺไม่เคยเป็นที่ปกปิดแก่ผู้ใดทั้งสิ้น พระองค์ได้ประกาศชัดว่า

(وَأَنَّ هَذَا صِرَاطِي مُسْتَقِيماً فَاتَّبِعُوهُ وَلا تَتَّبِعُوا السُّبُلَ فَتَفَرَّقَ بِكُمْ عَنْ سَبِيلِهِ ذَلِكُمْ وَصَّاكُمْ بِهِ لَعَلَّكُمْ تَتَّقُونَ) (سورة الأنعام: 153)

“และนี่คือเส้นทางของข้าอันเที่ยงตรง พวกเจ้าจงตามมันเถิด และอย่าได้ตามเส้นทางอื่นๆ เพราะมันจะทำให้พวกเจ้าแยกออกจากเส้นทางของพระองค์ นั่นคือสิ่งที่พระองค์ได้มีบัญชาแก่พวกเจ้า เผื่อว่าพวกเจ้าจะยำเกรง(ปกป้องตัวเองให้พ้นจากการลงโทษ)” (6:153)

 

และท่านศาสนทูต ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม ก็สั่งเสียไว้แล้วว่าผู้ใดที่มีชีวิตหลังจากฉัน เขาจะได้เห็นความขัดแย้งที่หลากหลายมากมาย ดังนั้น พวกท่านจงยึดมั่นกับแนวทางของฉันและแนวทางของบรรดาผู้สืบทอดหลังจากฉัน” (อบู ดาวูด 4607, อิบนุ มาญะฮฺ 43, อัล-หากิม 332) “

นี่เป็นกฎของอัลลอฮฺ ท่ามกลางความหลากหลายที่มีไว้ให้มนุษย์ได้เลือก พระองค์เรียกร้องและสั่งให้มนุษย์เลือกทางของพระองค์ ถ้าเขาเลือกอย่างอื่น นั่นแสดงว่าเขายอมที่จะรับผลกรรมในบั้นปลายจากการเลือกของเขานั้นแล้ว ส่วนสิ่งใดเล่าที่เป็นเส้นทางของพระองค์? คือประเด็นที่เราควรต้องค้นหาและเรียนรู้ มิใช่เพิกเฉยและไม่ไยดี หรือปิดกั้นหัวใจจากการเข้าถึงความจริงอย่างไม่เป็นธรรม

 
สำหรับเรา ท่ามกลางความหลากหลายดาษดื่นบนโลกไซเบอร์ หาก “อิกเราะอ์ออนไลน์” สามารถนำเสนอความรู้ต่างๆ อันเป็นทางเลือกที่ถูกต้องตรงตามเจตนารมณ์ของอิสลามได้มากที่สุด ทำได้แค่นี้ ก็ถือว่าบรรลุในหน้าที่อันยิ่งใหญ่ที่สุดแล้ว.

..................
บรรณาธิการ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

สับสน
สมาชิกอิกเราะอ์
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 135ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 13, 2010, 21:32:38 »

“หากพระผู้อภิบาลของเจ้านั้นประสงค์ แน่นอนพระองค์ย่อมทำให้มนุษย์ทั้งหลายเป็นประชาชาติเดียวกัน แต่พวกเขาก็ยังคงขัดแย้ง(อย่างหลากหลาย)” (11:118)ขัดแย้งกันอีกนาน น่าดู ทั้งจากภายนอกและภายนอกและภายนอกและภายใน (รบกันเอง)

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
ด้วยความจริงใจ
แล้วเราก็ได้มาเจอกันอีก ... ขอบคุณอัลลอฮฺ
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2209


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 14, 2010, 10:52:16 »

^
อายะฮฺที่ยกมา ...

(وَلَوْ شَاء رَبُّكَ لَجَعَلَ النَّاسَ أُمَّةً وَاحِدَةً وَلاَ يَزَالُونَ مُخْتَلِفِينَ) (هود : 118 )
“หากพระผู้อภิบาลของเจ้านั้นประสงค์ แน่นอนพระองค์ย่อมทำให้มนุษย์ทั้งหลายเป็นประชาชาติเดียวกัน แต่พวกเขาก็ยังคงขัดแย้ง(อย่างหลากหลาย)” (11:118)


อายะฮฺถัดไปจากนั้น ...
(إِلاَّ مَن رَّحِمَ رَبُّكَ وَلِذَلِكَ خَلَقَهُمْ وَتَمَّتْ كَلِمَةُ رَبِّكَ لأَمْلأنَّ جَهَنَّمَ مِنَ الْجِنَّةِ وَالنَّاسِ أَجْمَعِينَ) (هود : 119 )
"เว้นแต่ผู้ที่พระเจ้าของเจ้ามีเมตตา และเช่นนั้นแหละพระองค์ทรงบังเกิดพวกเขา และลิขิตของพระเจ้าทรงกำหนดไว้สมบูรณ์แล้ว แน่นอนข้าจะให้นรกนั้นเต็มไปด้วยพวกญินและมนุษย์ทั้งหมด"


คำว่า "เราะห์มะฮฺ" หรือเมตตาของอัลลอฮฺนี่ ถ้าพิจารณากันอย่างลึกซึ้งแล้วจะพบว่ายิ่งใหญ่มาก ...

มนุษย์มีความขัดแย้งเป็นบททดสอบ แต่ด้วยพระเมตตาของอัลลอฮฺ พระองค์ได้ทรงชี้แจงทางออกไว้ให้พวกเขาแล้ว ... อยู่ที่ว่าจะหากันเจอหรือเปล่า และตั้งใจหากันอย่างบริสุทธิ์ใจหรือไม่ ...

อัลลอฮุลมุสตะอาน

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2009, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.084 วินาที กับ 22 คำสั่ง